10 อาการไข้คีโต


พี่ตุ้นทำ infographic อาการไข้คีโตให้พวกเราเก็บไว้อ่านทำความเข้าใจง่ายๆค่ะ

 

10 อาการไข้คีโต Infographic

หลังจากปีใหม่ หลายคนคงตั้งเป้าหมายขจัดไขมัน สร้างสุขภาพให้ดีขึ้น ด้วยการเข้าโปรเจ็ค ทั้ง IF และ กิน Low Carb หรือ LCHF หลายๆคนคงมีอาการแปลกๆ เหมือนไม่สบาย อาการเหล่านี้เป็นกลุ่มอาการไข้คีโต เป็นอาการที่หลายๆคนเป็นหลังจากร่างกายเข้าคีโตซีสใหม่ๆ คีโตซีสคือภาวะที่ร่างกายเริ่มปรับมาใช้ไขมันในรูปคีโตน เป็นพลังงานแทนคาร์โบไฮเดรต (กลูโคส)

อาการเหล่านี้มักเป็นชั่วคราว เกิดจากการที่ร่างกายปรับตัวหลังจากที่ได้รับคาร์โบไฮเดรตเป็นพลังงานมาอย่างยาวนาน เมื่อเราลดการกินแป้ง ร่างกายต้องนำไกลโคเจนมาใช้ ทุกๆการใช้ไกลโคเจน 1 กรัม จะปลดปล่อยน้ำ 4 กรัม ขับทิ้งพร้อมเกลือแร่ผ่านทางไต เมื่อใช้ไกลโคเจนหมด จึงจะปรับเปลี่ยนไปใช้ไขมัน อาการปรับตัวเหล่านี้จึงเกิดขึ้นแล้วก็จะหายไปเองหลังจากร่างกายปรับตัวกับภาวะคีโตซีสได้แล้ว ซึ่งใช้เวลา 1 อาทิตย์ถึงหลายเดือน

วิธีแก้ไข้คีโต

1 ดื่มน้ำมากๆ

2 ผสมเกลือหิมาลายันและน้ำส้มสายชูหมักดื่มกับน้ำ

3 ทานแคลเซียม แมกนีเซียม โปแทสเซียมเสริมเพื่อลดอาการตะคริว

4 ดื่มซุปเคี่ยวโครงกระดูก หรือ Bone Broth เพื่อเสริมแร่ธาตุและเกลือแร่และน้ำ

5 ออกกำลังกายเบาๆจะช่วยกำจัดอาการไข้คีโตให้หมดเร็วขึ้น

6 เพิ่มการทานไขมันเพื่อให้ร่างกายเปลี่ยนผ่านเข้าสู่ภาวะคีโตซีสอย่างราบรื่น

 


พี่ปุ๋มเอาใจช่วยนะคะสำหรับคนที่กำลังเป็นอยู่ สำหรับคนที่ยังไม่เป็นก็เตรียมพร้อมรับมือ ไข้คีโตมาก็เป็นสัญญาณดีว่าร่างกายกำลังเริ่มต้นเผาผลาญไขมัน ความผอม สวย สุขภาพดีกำลังรอเราอยู่ สู้ๆค่า 

อ้างอิงข้อมูลจาก perfectketo.com ค่ะ


 


Previous article10 วิธีแก้นอนไม่หลับจากไข้คีโต
Next articleThe Real Skinny On Fat : The Truth about Weight Loss
ภญ.โสภิตา ศิริรัตน์
พี่ปุ๋มเคยมีน้ำหนักถึง 92.8 กิโลกรัม เข้าข่ายอ้วนระดับอันตรายเลยค่ะ ปัจจุบันพี่ปุ๋มน้ำหนักลดลง 15 กิโลกรัม เอวลดลง 5 นิ้ว ไขมันลดลงไป 4.8% ซึ่งถึงแม้จะยังมีไขมันส่วนเกินที่ต้องขจัดออกอีกก็ตาม พี่ปุ๋มก็อยากจะแชร์ความรู้ที่ได้จากการอ่านหนังสือสุขภาพดีๆเยอะมาก รวมทั้งตำราวิชาการอื่นๆ นำมาปฏิบัติกับตัวเอง จนเข้าใจการทำงานของร่างกายในการสะสมและขจัดไขมันออก จึงอยากแบ่งปัน และอยากจะให้ทุกคนได้เห็นพัฒนาการการขจัดไขมันของพี่ต่อไป พร้อมๆกับชวนเพื่อนๆให้มาขจัดไขมันส่วนเกินไปด้วยกัน