10 สารอาหารเพื่อความมีอายุยืนยาวอย่างมีสุขภาพดี (ตอนที่ 1)


Prolonging healthy aging: Longevity vitamins and proteins

By : Dr.Bruce N Ames, Senior Scientist, Emeritus Professor of Biochemistry and Molecular Biology at University of California at Berkeley

Published : Proceedings of the National Academy of Science

Date : Oct 15, 2018

 


พี่ปุ๋มติดตาม Dr.Rhonda Patrick มาตั้งแต่เริ่มเขียนเพจนี้ ชอบความรอบรู้วิชาการทางด้านสุขภาพของเธอมาก นอกจากนั้นยังชอบความกล้าของเธอ ที่จะสงสัย ซักถาม ท้าทายความคิด ข้อมูลกับแขกรับเชิญที่เธอสัมภาษณ์ใน Podcast ของเธอด้วย

เธอโพสต์บทความนี้ และบอกว่าผู้เขียนบทความนี้คืออาจารย์ (Mentor) ของเธอเองคือ Dr.Bruce N Ames ซึ่งทำงานวิจัยเกี่ยวกับ Nutrition Science มาเกือบ 70 ปี ปัจจุบันท่านอายุ 90 ปีแล้ว ยังคงทำงานอยู่ ตีพิมพ์งานวิจัยทางด้าน Nutrition Science มาแล้วมากกว่า 500 ฉบับ (พี่แนบประวัติ Prof.Bruce และลิ้งค์บทความไว้ในคอมเมนท์นะคะ แต่ลิงค์บทความฉบับเต็มเข้าใจว่าจะ valid อยู่ที่ 48 ช.ม. เสียไป $10 ค่ายืมมาอ่าน 48 ช.ม.ดังนั้นน้องท่านใดที่อยากอ่านฉบับเต็ม รีบเข้าไปอ่านค่ะ) คุณภาพของบทความน่าเชื่อถือมากค่ะ

Prof.Bruce N Ames
Prof.Bruce N Ames ในวัย 90 ปี ยังแข็งแรง ทำงานวิจัยอยู่ค่ะ

 

บทความยาวมาก 9 หน้าเต็มๆ พี่ขอสรุปบทความ โดยแบ่งเป็น 2-3 ตอนนะคะ ตอนที่ 1 คืนนี้ จะ

 

สรุป Abstract บทความนี้

› เปิดเผยรายชื่อ 10 สารอาหาร ที่ Dr.Bruce เชื่อว่าจะช่วยเพิ่มอายุขัยให้มนุษย์พร้อมกับความมีสุขภาพดี

บทคัดย่อ (Abstract)

› อวัยวะต่างๆในร่างกายจะทำหน้าที่ได้ดี ก็ต่อเมื่อโปรตีน/เอนไซม์ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ มีสารอาหารที่สำคัญราวๆ 30 ตัวมีความจำเป็นต่อประสิทธิภาพในการทำงานของโปรตีน/เอนไซม์เหล่านี้

› Dr.Bruce เสนอว่าโปรตีน/เอนไซม์เหล่านี้สามารถแยกได้เป็นสองกลุ่ม

1. Survival Proteins

ถ้าขาดสารอาหารจำเป็นตัวใดตัวหนึ่ง โปรตีนกลุ่มนี้จะถูกกระตุ้นให้ทำหน้าที่สำหรับการอยู่รอดเดี๋ยวนั้น เช่นการห้ามเลือด

2. Longevity Proteins

เป็นสารอาหารที่มีความจำเป็นสำหรับการกระตุ้นการทำงานของโปรตีนในร่างกาย ให้ทำงานเพื่อรักษาสุขภาพของมนุษย์ในระยะยาว เช่นการซ่อมแซม DNA ในไมโตคอนเดรีย

› Dr.Bruce เสนอทฤษฎีชื่อ “Triage Theory” ว่า ในเวลาที่ร่างกายขาดสารอาหารที่เกี่ยวข้องกับ Survival Protein จะทำให้ร่างกายจำเป็นต้องเสียสละสารอาหารตัวอื่นๆ ที่ทำหน้าที่ได้ทั้งกระตุ้น Survival Protein และ Longevity Protein มาช่วยร่างกายให้รอด ณ ขณะนั้นก่อน จึงทำให้ ลดประสิทธิภาพของการกระตุ้น Longevity Protein ในการที่จะทำหน้าที่รักษาสุขภาพ เพิ่มอายุขัยอย่างที่ควรจะเป็น

› ความบกพร่องของการทำหน้าที่ของ Longevity Protein นี้เอง ซึ่งเกิดมาจากการขาดสารอาหารราวๆ 30 ตัว เชื่อกันว่าเป็นตัวเร่งปฏิกิริยาภายในร่างกาย เกี่ยวข้องกับการเกิดโรคจากความชรา

 

10 สารอาหารเพื่อความมีอายุยืนยาวอย่างมีสุขภาพดี (ตอนที่ 1)

 

Dr.Bruce ระบุสารอาหาร 10 ตัว ที่เกิดจากงานวิจัยตลอด 70 ปีของท่านที่เชื่อว่ามีศักยภาพที่จะเพิ่มอายุขัย และให้สุขภาพที่ดีต่อร่างกาย คืนนี้พี่เปิดเผยชื่อสารอาหารก่อนนะคะ แล้วตอนที่ 2-3 เรามาขยายความสารอาหารแต่ละตัวกัน

1. Ergothioneine (A fungal antioxidant พบในเห็ด)

2. Quenine (สารอาหารที่ได้จากขบวนการเมตาบอลิสมของแบคทีเรีย พบในทางเดินอาหาร)

3. PQQ (สารอาหารที่ได้จากขบวนการเมตาบอลิสมของแบคทีเรีย พบในดินและพืชดูดซึมไปใช้งาน)

4. Lutein (พบในผักใบเขียว)

5. Zeaxanthin (พบในผักใบเขียว)

6. Lycopene (พบในมะเขือเทศ)

7. Alpha และ Beta Carotene (เป็นสารต้านอนุมูลอิสระจากพืช)

8. Cryptoxanthin (เป็นสารต้านอนุมูลอิสระกลุ่มแคโรตินอยด์จากพืช)

9. Astaxanthin (เป็นสารต้านอนุมูลอิสระกลุ่มแคโรตินอยด์ที่ได้จากสัตว์ทะเล เช่น ปลาแซลมอน และ เคย-Krill หรือจากสาหร่ายสีแดง Haematococcus Pluvialis)

10. Taurine (พบในเนื้อสัตว์)

ตัวที่ 9 Astaxanthin นี่ละค่ะ ที่ทำให้พี่หลับกลางอากาศตั้งแต่ราวๆสามทุ่ม หลับสนิทดีมาก ทั้งๆที่ตั้งใจจะทานเพื่อความงาม

 


พรุ่งนี้เราจะมาขยายความสารอาหารแต่ละตัวกันนะคะว่าคืออะไร มีประโยชน์อะไรบ้าง ใครที่อยากอ่านฉบับเต็ม รีบเข้าไป save รูปเก็บไว้นะคะ เพราะเสียค่ายืมไป $10 แล้ว ใช้ประโยชน์ให้ได้มากที่สุดค่ะ

ขอความมีสุขภาพกายใจที่ดี จงสถิตอยู่กับทุกคนค่ะ Previous articleGlow 15 : A Science-Based Plan to lose weight, Revitalize Your Skin and Invigorate Your Life (ตอนที่ 4)
Next articleBiohacker Summit 2018
ภญ.โสภิตา ศิริรัตน์
พี่ปุ๋มเคยมีน้ำหนักถึง 92.8 กิโลกรัม เข้าข่ายอ้วนระดับอันตรายเลยค่ะ ปัจจุบันพี่ปุ๋มน้ำหนักลดลง 15 กิโลกรัม เอวลดลง 5 นิ้ว ไขมันลดลงไป 4.8% ซึ่งถึงแม้จะยังมีไขมันส่วนเกินที่ต้องขจัดออกอีกก็ตาม พี่ปุ๋มก็อยากจะแชร์ความรู้ที่ได้จากการอ่านหนังสือสุขภาพดีๆเยอะมาก รวมทั้งตำราวิชาการอื่นๆ นำมาปฏิบัติกับตัวเอง จนเข้าใจการทำงานของร่างกายในการสะสมและขจัดไขมันออก จึงอยากแบ่งปัน และอยากจะให้ทุกคนได้เห็นพัฒนาการการขจัดไขมันของพี่ต่อไป พร้อมๆกับชวนเพื่อนๆให้มาขจัดไขมันส่วนเกินไปด้วยกัน