10 วิธีแก้นอนไม่หลับจากไข้คีโต


เมื่อเร็วๆนี้ มีน้องๆ inbox ถามถึงอาการนอนไม่หลับหลังจากทานโภชนาการคาร์บต่ำ ไขมันดีสูง ว่าคืออะไร และจะแก้ไขอย่างไร

อาการดังกล่าว ก็เป็นหนึ่งในอาการของไข้คีโตค่ะ ในเมื่อมีน้องบางคนเป็นและถามเข้ามา วันนี้พี่ปุ๋มเลยนำเสนอเรื่องนี้โดยเฉพาะกันค่ะ

 

10 วิธีแก้นอนไม่หลับจากไข้คีโต

 

อาการนอนไม่หลับหลังจากกินอาหารโลว์คาร์บ และคีโต เป็นเรื่องไม่พึงประสงค์อย่างยิ่ง เพราะนอกจากทำให้ตาโบ๋ ง่วงเหงาหาวนอน อ่อนเพลียตอนกลางวันแล้ว ยังเป็นอุปสรรคของการลดน้ำหนักอีกด้วย

คนเราควรนอนให้เพียงพอประมาณ 8 ชั่วโมงต่อวัน มีผลวิจัยชิ้นหนึ่งศึกษาผลกระทบต่อคนที่นอนแค่วันละ 4 ชั่วโมง พบว่าคนเหล่านี้มีน้ำหนักเพิ่มขึ้น หิวบ่อยขึ้น กินมากขึ้น

การนอนไม่หลับมีหลายสาเหตุไม่ว่าจะเป็นเรื่องความเครียด เรื่องการเปลี่ยนแปลงฮอร์โมนในร่างกาย ความเจ็บป่วย ยา หรือ มีสิ่งกระตุ้นที่ทำให้นอนไม่หลับ แต่สำหรับพวกเราชาวโลว์คาร์บ และ คนที่กินคีโตบางคน อาจมีประสบการณ์การนอนไม่หลับเช่นกัน

 


สาเหตุที่นอนไม่หลับจากการกินโลว์คาร์บและคีโต

1 เป็นอาการหนึ่งในกลุ่มอาการไข้คีโต หรือ Keto Flu

2 เกิดจากการปรับตัวสู่การกินอาหารแบบคาร์บต่ำไขมันดีสูง ร่างกายขาดแป้งในอาหารที่เคยเป็น comfort food หรืออาหารที่ทำให้ง่วงเหงาหาวนอน

3 ร่างกายและสมองอาจเกิดความตื่นตัวจากพลังงานที่มาจากไขมัน บางคนอาจเคยมีความรู้สึกคึกคักมากในช่วงที่เข้าคีโตซีสใหม่ๆซึ่งเป็นช่วงที่ร่างกายกำลังใช้พลังงานจากไขมัน แต่อาการคึกคักอาจจะตามมาทำให้นอนไม่หลับตอนกลางคืนเช่นกัน

4 การหยุดอาหารบางช่วงเวลาหรือ IF ก็มีส่วน เนื่องจากในช่วงทำ IF ฮอร์โมนคอร์ทิซอล หรือ ฮอร์โมนความเครียดของบางคนอาจเพิ่มสูงขึ้น ฮอร์โมนชนิดนี้อาจมีผลทำให้เกิดอาการนอนไม่หลับ

5 ช่วงที่ร่างกายเข้าภาวะคีโตซีส ร่างกายจะมีการขับไกลโคเจนที่สะสมออกมาทางปัสสาวะ และการลุกขึ้นมาปัสสาวะตอนกลางคืนบ่อยๆก็ย่อมเป็นตัวการขัดขวางการนอนหลับอย่างแน่นอน

6 เมื่อปัสสาวะบ่อยก็ทำให้ร่างกายมีโอกาสในการขาดแร่ธาตุเช่น แมกนีเซียม โพแทสเซียม ซึ่งแร่ธาตุเหล่านี้ก็มีผลถึงอาการนอนไม่หลับเช่นกัน

 


10 วิธีการแก้อาการนอนไม่หลับจากไข้คีโต

1 หยุดกินอาหาร 4 ชั่วโมงก่อนเข้านอน การกินอาหารก่อนนอนทำให้ร่างกายตื่นตังเนื่องจากพลังงานที่ใช้ในการย่อยอาหาร

2 ใช้ชีวิตตามนาฬิกาชีวิตปิดไฟแล้วเข้านอนเพื่อเลียนแบบความมืดที่ธรรมชาติสร้างไว้ในตอนกลางคืน หลีกเลี่ยงแสงสีน้ำเงินจากหน้าจอทุกชนิด แสงสว่างทุกชนิดโดยเฉพาะแสง Blue Light จะเพิ่มฮอร์โมนคอร์ทิซอลทำให้นอนไม่หลับ

3 จบการออกกำลังกายก่อน 1 ทุ่ม การออกกำลังกายกระตุ้นการทำงานทุกส่วนของร่างกายให้ตื่นตัว ทำให้คนที่ออกกำลังกายก่อนเข้านอนอาจจะนอนไม่หลับ

4 ในขณะเดียวกันการทำให้ร่างกายผ่อนคลายด้วยการออกกำลังกายเบาเบาเช่นโยคะบางท่า และการนั่งสมาธิจะช่วยทำให้ร่างกายผ่อนคลายและนอนหลับได้ง่ายขึ้น

5 การลดสัดส่วนคาร์โบไฮเดรตในอาหารฮวบฮาบเร็วเกินไปก็อาจมีส่วนให้ร่างกายปรับตัวไม่ทัน สำหรับบางคนร่างกายจะปรับตัวได้ดีขึ้นหากค่อยๆลดสัดส่วนแป้งลงค่ะ

6 เลื่อนโปรแกรมการกินอาหารที่มีสัดส่วนคาร์บมากที่สุดมาเป็นมื้อเย็น เพราะคาร์โบไฮเดรตที่ได้รับจะช่วยสร้างฮอร์โมนเซโรโทนินที่ทำให้อารมณ์ผ่อนคลาย

7 ถ้าปรับสัดส่วนและทำทุกอย่างแล้วยังไม่ดีขึ้น อาจจะต้องปรับเพิ่มสัดส่วนคาร์โบไฮเดรตกลับขึ้นมาเล็กน้อย แต่ขอให้ระมัดระวังเพราะอาจจะมีผลถึงการควบคุมน้ำหนัก

8 ดื่มน้ำผสมเกลือหิมาลายันและเสริมแร่ธาตุเช่นแมกนีเซียม โพแทสเซียม ให้เพียงพอ

9 Bullet Proof Coffee หรือ ชาที่ดื่มระหว่างวันอาจจะมีผล ให้หลีกเลี่ยงกาแฟในตอนเย็น และ เปลี่ยนมาดื่มชาเขียวหรือชาสมุนไพร

10 ห้องนอนนอกจากควรจะปิดไฟให้มืดแล้วก็ควรจะปรับอากาศให้เย็นสบาย นอกจากนี้ยังมีนักวิจัยบอกว่าการทำให้มือและเท้าอุ่นช่วยทำให้นอนหลับได้เร็วขึ้น


ลองเทคนิค 10 ข้อนี้นะคะ หากน้องๆกำลังนอนไม่หลับเพราะไข้คีโต และอดทนใจเย็นๆไว้ค่ะ เพราะอย่างที่เคยบอกอาการเหล่านี้มาแค่ชั่วคราว หลังจากร่าง กายปรับตัวได้เราก็จะหาย พร้อม สุขภาพดี ผอม สวย อย่างที่เราต้องการ 


 


Previous articleThe Secret Life of FAT
Next article10 อาการไข้คีโต
ภญ.โสภิตา ศิริรัตน์
พี่ปุ๋มเคยมีน้ำหนักถึง 92.8 กิโลกรัม เข้าข่ายอ้วนระดับอันตรายเลยค่ะ ปัจจุบันพี่ปุ๋มน้ำหนักลดลง 15 กิโลกรัม เอวลดลง 5 นิ้ว ไขมันลดลงไป 4.8% ซึ่งถึงแม้จะยังมีไขมันส่วนเกินที่ต้องขจัดออกอีกก็ตาม พี่ปุ๋มก็อยากจะแชร์ความรู้ที่ได้จากการอ่านหนังสือสุขภาพดีๆเยอะมาก รวมทั้งตำราวิชาการอื่นๆ นำมาปฏิบัติกับตัวเอง จนเข้าใจการทำงานของร่างกายในการสะสมและขจัดไขมันออก จึงอยากแบ่งปัน และอยากจะให้ทุกคนได้เห็นพัฒนาการการขจัดไขมันของพี่ต่อไป พร้อมๆกับชวนเพื่อนๆให้มาขจัดไขมันส่วนเกินไปด้วยกัน