ความหิวของมนุษย์ 6 ประเภท 


The Six Human Hungers

โดย : Eric Edmeade
ผู้ก่อตั้ง Wildfit
แหล่งข้อมูล

https://www.facebook.com/GetWildFit/videos/10154717995173239/

 

เมื่อเร็วๆเร็วๆนี้พี่ปุ๋มเพิ่งเขียนโพสต์สรุป Hunger Game สงครามความหิว ไป 2 ตอน และแสดงให้เห็นว่า ฮอร์โมนความหิว เกรลิน (Ghrelin) หลั่งออกมามีลักษณะเป็นคลื่น และเมื่อเราทำการหยุดกินอาหารตั้งแต่ 24 ชั่วโมงเป็นต้นไป ฮอร์โมนความหิวกลับมีระดับลดลง เราจึงพบว่าคนที่ทำฟาสติ้งเป็นระยะเวลานานเช่น 72 ชั่วโมงกลับไม่รู้สึกหิวเลย

น้องๆคงคิดว่า ความรู้สึกหิวเกิดขึ้นได้จากการที่ร่างกายขาดสารอาหารแต่เพียงอย่างเดียว จึงเรียกร้องให้เรากิน


ความหิวของมนุษย์ 6 ประเภท
ความหิวของมนุษย์ 6 ประเภท

ในความเป็นจริงมนุษย์มีความรู้สึกหิวได้ทั้งหมด 6 ประเภทดังต่อไปนี้

  1. ความหิวที่เกิดจากการขาดสารอาหาร (Nutritional Hunger)

เมื่อร่างกายขาดสารอาหารที่จำเป็น ได้แก่ กรดอะมิโนจำเป็น กรดไขมันจำเป็น วิตามิน เกลือแร่ น้ำ จะส่งสัญญาณให้สมองแปลเป็นความรู้สึกหิว เพื่อกระตุ้นให้เราหาอาหารกิน และถ้าเรากินอาหารไม่หลากหลาย โดยเฉพาะถ้าเราเลือกกินอาหารสำเร็จรูปที่ผ่านกระบวนการ ซึ่งมักจะมีความหนาแน่นของสารอาหารต่ำ (Empty Calorie) ส่งผลให้ก็ยังไม่ได้สารอาหารเพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย เราก็จะยังคงหิวอยู่

วิธีจัดการ : กินอาหารธรรมชาติที่มีความหนาแน่นของสารอาหารสูง โดยเฉพาะเนื้อสัตว์หลากหลาย ไขมันดี ผักใบเขียว จนอิ่ม

2. ความหิวซึ่ง (คิดว่า) มาจากกระเพาะอาหารว่าง (Empty Stomach Hunger)

บรรพบุรุษของเรา ไม่สามารถหาอาหารกินได้ตลอด 24 ช.ม.เหมือนในปัจจุบัน บางมื้อก็กินมื้อใหญ่เพราะล่าสัตว์ตัวใหญ่ได้ จากนั้นก็อาจจะไม่ได้กินอะไรไป 2-3 วัน เพราะล่าสัตว์ไม่ได้ บรรพบุรุษเราจึงไม่มีภาวะกระเพาะอาหารขยายตัวอย่างสม่ำเสมอทุกวัน เหมือนวัฒนธรรมการกินอาหารในปัจจุบัน นอกจากนั้นเรายังมีความเชื่อว่า ปล่อยให้ท้องว่างไม่ดี เดี๋ยวจะเป็นโรคกระเพาะ ซึ่งล้วนแต่เป็นความเชื่อ ทั้งๆที่มีงานวิจัยที่พี่ปุ๋มเพิ่งเขียนจากโพสต์ Hunger Game สงครามความหิว ตอนจบว่า การหยุดกินอาหาร (Fasting) ตั้งแต่ 24 ช.ม.เป็นต้นไป (ในการศึกษา fasting ยาวถึง 72 ช.ม.) ระดับฮอร์โมนความหิว เกรลิน ลดลงอย่างต่อเนื่อง นั่นหมายถึง แม้ไม่มีอาหารในกระเพาะเลย แต่เรากลับไม่หิว

วิธีจัดการ : มีสติกับความรู้สึกที่เกิดขึ้น ว่ามันเป็นความรู้สึกที่เราเชื่อไปเอง หรือ หิวจริง ถ้าลองหันไปสนใจงานอื่นแล้วความหิวหายไป หรือดื่มน้ำแล้วความหิวหายไป นั่นก็แปลว่า เราคิดไปเอง

3. ความหิวที่เกิดจากอารมณ์ (Emotional Hunger)

เวลาเรามีปัญหา ที่เกี่ยวข้องกับอารมณ์เชิงลบ (หรือบางคนก็เชิงบวก) เราใช้อาหารเป็นสิ่งปลอบประโลมใจ เพื่อคลายความเครียด เรามีความสัมพันธ์กับอาหารในลักษณะพึ่งพิง เสพติด มันไม่ใช่ความหิวที่แท้จริง เรามีปัญหาเรื่องความหิวข้อนี้กันมากค่ะ เพราะเราใช้การกินเป็นการหลีกเลี่ยงการเผชิญความจริง ที่ต้องเข้าไปจัดการแก้ปัญหานั้น

วิธีจัดการ : มีสติ อยู่กับความจริง หากลุ่มสนับสนุนการแก้ปัญหา หรือถ้าอาการรุนแรง อาจจะต้องปรึกษาจิตแพทย์

4. ความหิวที่เกิดจากระดับน้ำตาลในเลือดต่ำ (Low Blood Sugar Hunger)

เป็นตัวการความหิวที่ทรงพลังมาก ซึ่งมักจะเกิดจากการบริโภคอาหารผ่านขบวนการ โดยเฉพาะแป้งผ่านขบวนการและน้ำตาล ในปริมาณสูง (ลองกลับไปค้นหาโพสต์สรุปหนังสือ Always Hungry ของ Prof.David Ludwig ดูนะคะ พูดความหิวประเภทนี้ไว้ดีมาก) ทำให้ฮอร์โมนอินซูลินหลั่งออกมามากเกินปรกติ เพื่อพาน้ำตาลที่ย่อยและดูดซึมได้รวดเร็ว ออกไปจากกระแสเลือดโดยเร็ว ส่งผลให้ระดับน้ำตาลในเลือดตกลงอย่างรวดเร็ว ต่ำกว่าค่าปรกติ สมองก็จะส่งสัญญาณให้ร่างกายหิวอย่างแรง เพื่อชดเชยน้ำตาลที่ตกลงมากเกินไป

วิธีจัดการ : ลด ละ เลิก อาหารผ่านขบวนการ โดยเฉพาะแป้งผ่านขบวนการและน้ำตาล หรืออาหาร fast food ที่มีส่วนประกอบของ แป้งผ่านขบวนการ และไขมันอยู่ด้วยกัน (กลับไปค้นหาโพสต์เรื่อง กินคาร์บดีหรือไม่ดีกันแน่ดูนะคะ)

5. ความหิวที่เกิดจากกินอาหารซ้ำซาก ไม่หลากหลาย (Variety Hunger)

บรรพบุรุษเรากินอาหารตามฤดูกาล หลากหลายถึง 200 สายพันธุ์ของพืชและผลไม้และสัตว์ตลอดทั้งปี ซึ่งนอกจากจะได้สารอาหารครบถ้วนจากการกินหลากหลายแล้ว ยังได้น้ำจากพืชและสัตว์อีกด้วย ซึ่งต่างจากอาหารในปัจจุบัน ที่เป็น Empty calorie เป็นส่วนใหญ่ แป้งผ่านขบวนการ น้ำตาล เกลือ ไขมัน โปรตีนแปรรูป นำไปสู่ความหิวแบบที่ 6

วิธีจัดการ : กินอาหารธรรมชาติหลากหลาย ให้มากที่สุด

6. ความหิวจากการขาดน้ำ (Thirst Hunger)

เนื่องจากวัฒนธรรมการกินอาหารเราเปลี่ยนไป กินอาหารธรรมชาติน้อยลง กินอาหารซ้ำซากตามสะดวก จากลักษณะงานที่นั่งอยู่กับที่ จดจ่อกับหน้าจอคอมพิวเตอร์ จึงมีโอกาสขาดน้ำในแต่ละวันสูง ซึ่งน้ำเป็นสารอาหารที่มีความสำคัญมากต่อร่างกายมาก ร่างกายก็จะส่งสัญญาณให้เรารู้สึกหิว (พี่เพิ่งซื้อ kindle book เรื่องน้ำซึ่งดีมากมาเล่มหนึ่ง เข้าคิวทะยอยสรุปต่อไปค่ะ) พี่ปุ๋มเป็นคนหนึ่งที่ได้รับผลกระทบจากเรื่องนี้สูงมาก เพราะเวลาพี่สอน พี่จะมีสมาธิมากจนลืมทุกอย่าง โดยเฉพาะลืมดื่มน้ำให้พอ ตอนนี้พี่มีปัญหาเรื่องกระเพาะปัสสาวะระคายเคืองมาก กำลังจะต้องไปพบแพทย์ จากการที่ดื่มน้ำน้อย

วิธีจัดการ : ลองดื่มน้ำ 1-2 แก้ว ถ้าความหิวหายไป แสดงว่าเราขาดน้ำ และถ้าเรากินอาหารธรรมชาติให้หลากหลาย เราจะได้น้ำจากอาหารเหล่านั้น ลดความหิวประเภทนี้ลงได้


และนี่ก็คือความหิว 6 ประเภทที่เราควรรู้ เพื่อจัดการกับความหิวได้ถูกต้อง

ขอความมีสุขภาพกายใจที่ดี จงสถิตอยู่กับทุกคน