6 เทคนิครับมือให้ยังคงรีดไขมันได้ต่อไปในช่วงเทศกาล


Surviving all of the holiday parties
โดย : Megan Ramos
IDM Program Director

อ่านบทความต้นฉบับ

 

ถึงช่วงเวลานี้ของปีทีไร ชีวิตคนทำงานอย่างพวกเรา ก็จะต้องมีช่วงเวลาของการเฉลิมฉลองด้วยงานเลี้ยง ไม่ว่าจะเป็นกับบริษัทฯ ครอบครัว เพื่อนสนิทตั้งแต่มัธยมยันปริญญาเอก ไขมันที่เราอุตส่าห์ขจัดออกไปจากเรือนร่างก็เริ่มยิ้มกริ่มว่า “ได้เวลาเอาคืน” เอวที่หายไป 7 นิ้วจะเพิ่มคืนกลับมาสักนิ้วสองนิ้วหรือไม่ก็ช่วงนี้แหละค่ะ

ถึงแม้ว่าเราจะเป็นแฟนคลับการ ทานอาหารคาร์บต่ำไขมันดีสูง ทำการหยุดกินอาหาร (Fasting)เท่าไหร่ก็ตาม เราก็ไม่ควรจะละเลยความสำคัญของการเฉลิมฉลองกับคนที่เรารักด้วยเช่นกัน ก็เราเป็นสัตว์สังคมนี่คะ รวมกันเราอยู่แยกกันเราก็เหงาเดียวดาย

บทความนี้ Megan Ramos บอกเทคนิค 6 ประการ ที่จะช่วยเราให้ยังคงรักษาขนาดของเอวและน้ำหนักเอาไว้ได้ ในขณะเดียวกันก็มีความสุขไปกับเทศกาลเฉลิมฉลองที่กำลังจะมาถึง…เย้

 

6 เทคนิครับมือให้ยังคงรีดไขมันได้ต่อไปในช่วงเทศกาล

 

6 เทคนิคสำหรับรักษาภาวะคีโตซิสในช่วงเทศกาล 

1 อย่าไปถึงงานเลี้ยงในสภาพที่หิวโซ

เป็นความคิดที่ดีมาก ที่เราควรจะรับประทานอาหารที่อุดมไปด้วยไขมัน ก่อนที่เราจะมุ่งหน้าไปยังงานเลี้ยง เพราะว่า

› ในงานเลี้ยงมักจะมีอาหารกลุ่มแป้งและน้ำตาล ที่จะตกแต่งอย่างยั่วยวนใจเรา การที่เราอิ่มแปล้ไปก่อนแล้ว อาหารกลุ่มนี้ก็จะลดความน่าเย้ายวนใจสำหรับเราไปเอง

› การที่เราอิ่มก่อนไปถึงงานเลี้ยงจะช่วยป้องกันเราจากการหยิบของว่างในงานกินไปเรื่อยๆ (ของว่างก็เป็นแป้งซะเป็นส่วนใหญ่นะคะ)

› ถ้าหากว่าหาเวลาทานอาหารที่เต็มไปด้วยไขมันก่อนไปงานเลี้ยงไม่ได้ ไม่มีปัญหาค่ะ ให้ดื่มเครื่องดื่มที่เติมไขมันเช่น MCT Oil หรือ ครีม หรือทานอาโวคาโดราดน้ำมันมะกอก เทคนิคนี้พี่จะเริ่มใช้เลย เพราะมีงานเลี้ยงฉลองรออยู่แล้ว และทำได้ไม่ยากเลยค่ะ

2 มี Dark Chocolate (90%) พกติดตัวไว้เสมอ

› บิมันออกเป็นชิ้นเล็กๆพอคำ  ใส่ถุงซิปล็อกเก็บไว้ในกระเป๋า ไปถึงงานเลี้ยงเราก็จะมีของว่างส่วนตัวของเรา ที่เอามาออกมาเคี้ยวเล่น ทำให้เพื่อนๆไม่คะยั้นคะยอให้เราทานคุกกี้ หรือเค้ก หรือบางทีเพื่อนก็หยิบมาให้เราทานเองเลย และทำให้เรามีข้ออ้างกับเพื่อนได้อย่างสุภาพว่า เราชอบทานแบบนี้มาก เรากำลังอยู่ในอารมณ์สุขสันต์มาก เพื่อนๆจะได้สบายใจไม่มายุ่งกับเรา (พี่ตุน 90% dark chocolate ไว้ 4 แท่ง สบายละ)

3 เตรียม Fat bomb สูตรเด็ดแสนอร่อยไว้เป็นของหวานในงานเลี้ยง

› แทนที่เราจะไปเจอของหวานที่เต็มไปด้วยแป้งและน้ำตาล เราก็รับอาสาทำของหวานไปเป็นของขวัญในงานซะเลย เพื่อนๆจะได้ทาน Fat bomb สุดอร่อยของเรา เป็นอันต้องติดใจเรียกร้องให้เราทำอีกแน่นอน (วิธีนี้น่ารักดีนะคะ)

4 เสนอตัวนำอาหารกลุ่มเนื้อสัตว์ ชีสหลากหลาย เครื่องเคียงมาในงานเลี้ยง

› ส่วนใหญ่พวกเรามีงานที่ต้องสะสางให้เสร็จก่อนปิดเทศกาลยาว ทำให้เจ้าภาพงานเลี้ยง มักจะจัดการเรื่องอาหารวุ่นวายเอาวินาทีสุดท้ายก็มีอยู่บ่อยนะคะ เราสามารถช่วยเจ้าภาพได้ด้วยการโทรไปก่อนงานเลี้ยงซักสองวัน เสนอตัวว่าเราจะจัดการนำอาหารกลุ่มนี้มาช่วยเอง ซึ่งมันได้ผลมากเลยค่ะเป็นการนำพาเพื่อนมารู้จักกับวิธีการทานอาหารแบบดีต่อสุขภาพอีกด้วย

5 มีน้ำมันมะกอกสกัดเย็นพกติดตัวไว้เสมอ

› แค่นี้เราก็สามารถจะรังสรรค์สูตรอาหาร โดยเปลี่ยนอาหารไขมันต่ำที่มักจะมีอยู่ในงานเลี้ยงให้กลายเป็นอาหาร ไขมันดีสูง เช่นผักอบราดด้วยน้ำมันมะกอก สลัดผักธรรมดาโปะด้วยเนื้อย่างราดน้ำมันมะกอก 🍾🍾

6 ถ้าถูกบังคับให้เป็นคนซื้อของหวานที่เต็มไปด้วยแป้งน้ำตาล ให้ซื้อชนิดที่คุณเกลียดที่สุด (5555 ชอบเทคนิคนี้มาก)

› บางครั้งคนในครอบครัว คนรัก ก็บัญชาให้เราซื้อของหวานทั่วๆไป ประเภทเค้ก คุกกี้  ที่เต็มไปด้วยแป้งผ่านกระบวนการ และน้ำตาล เมื่อบังคับกันแบบนี้ วิธีที่ดีกับตัวเราเองก็คือ ซื้อชนิดที่เราเกลียดที่สุดเช่นเราเกลียดแครอทเค้ก เราเกลียดคุกกี้เนยแต่งกลิ่นวานิลลาปลอมๆ เพราะเมื่อเราเกลียดของหวานเหล่านี้ เราก็จะเมินหน้าจากมันได้ง่ายขึ้น

 


นับว่าเป็น 6 วิธีที่แยบยล ในการที่เรายังคงไว้ซึ่งหุ่นที่สวยงาม ไขมันกลับมากล้ำกรายเราไม่ได้ และเราก็ยังคงมีความสัมพันธ์ที่ยอดเยี่ยมกับผู้คนในช่วงเทศกาลนี้ค่ะ

ขอความมีสุขภาพกายใจที่ดี จงสถิตอยู่กับทุกคน