9 วิธีในการรักษาไมโตคอนเดรียให้แข็งแรงสมบูรณ์ (ตอนที่ 1)


จาก : Fat For Fuel : A Revolutionary Diet to Combat Cancer, Boost Brain Power, and Increase Your Energy
โดย : Dr.Joseph Mercola

FAT FOR FUEL

 

 

 

 


พี่ปุ๋มสรุปหนังสือดีเล่มนี้มาได้ 4 ตอน แล้วก็หยุดไปอ่านหนังสือเล่มอื่น จนวันนี้เตรียมการสอนคลาสสำคัญเสร็จ จึงมีเวลากลับมาอ่านเพื่อสรุปตอนสุดท้ายให้จบ อ่านแล้วก็ตื่นเต้น ลัดคิวเรื่องอื่นที่เตรียมไว้มาเขียนให้น้องๆอ่านกันก่อนเลย

ที่ตื่นเต้น เพราะบทสุดท้าย หนังสือได้สรุปถึง 9 วิธีที่จะรักษาไมโตคอนเตรีย ซึ่งเป็นอวัยวะของเซลล์ที่สำคัญที่สุด เพราะมันทำหน้าที่ในการสร้างพลังชีวิตให้กับเซลล์ทุกเซลล์ในร่างกาย ถ้าปราศจากความแข็งแรงสมบูรณ์ของไมโตคอนเดรีย มนุษย์ไม่อาจจะมีชีวิตที่ยืนยาวและแข็งแรงสมบูรณ์ได้

ปีนี้พี่จะเริ่มเขียนเรื่องไมโตคอนเดรียมากขึ้นนะคะ เพราะมันเป็นความรู้ที่น่าสนใจมาก ตอนนี้พี่ติดตามบุคลากรทางการแพทย์ที่เป็นผู้เชี่ยวชาญระดับโลกในเรื่องไมโคคอนเดรียอยู่ 3 คน สั่งหนังสือเขามาไว้ครบทุกเล่ม เหลือแค่หาเวลาอ่านนี่แหละค่ะ ชีวิตนี้พี่อยากมีอาชีพอ่านหนังสืออย่างเดียวจริงๆค่ะน้องๆ


เอาละค่ะ เรามาดูวิธีที่จะรักษาไมโตคอนเดรียให้แข็งแรงสมบูรณ์กันดีกว่าค่ะ มีทั้งหมด 9 วิธี วิธีที่ 1 และ 2 พี่เขียนในเพจนี้มากพอแล้ว เราจะมาลงรายละเอียดวิธีที่ 3 ถึง 9 กันค่ะ น่าจะต้องเขียนเราราวสองถึงสามโพสต์ค่ะเพราะมีเนื้อหามากพอควร

1

ปรับเปลี่ยนโภชนาการให้เป็นโภชนาการคาร์บต่ำไขมันดีสูง เป็นวิธีที่ทรงพลังอันดับ 1 ในการที่จะรักษาความแข็งแรงสมบูรณ์ของไมโตคอนเดรีย เพราะการที่ไมโตคอนเดรียใช้ไขมันเป็นเชื้อเพลิง จะสร้างอนุมูลอิสระน้อยกว่าการใช้กลูโคสเป็นเชื้อเพลิงถึง 30% ดีต่อไมโตคอนเดรียและร่างกาย

2 การหยุดกินอาหาร (Fasting) เป็นวิธีที่ทรงพลังเป็นอันดับสอง เลือกการหยุดกินอาหารที่เหมาะกับวิถีชีวิตของเรา

 

3 สัมผัสพื้นดิน (Grounding) จำกันได้ไหมคะว่าครั้งสุดท้ายที่เท้าเราเหยียบพื้นดินโดยไม่มีอะไรมาขวางกั้นเลยนั้นเกิดขึ้นเมื่อไหร่ ตัวพี่เองยังนึกไม่ออกเลยค่ะ การมีชีวิตเป็นคนเมืองเร่งรีบตลอดเวลา แม้กระทั่งออกกำลังกายก็ยังออกกำลังกายในสถานที่ปิด ใส่รองเท้ากีฬาหรู พื้นรองเท้าทำด้วยยางคุณภาพดี ที่เป็นฉนวนกันไฟฟ้า เราไม่รู้เลยว่า เราพลาดวิธีง่ายมากๆ ที่จะรักษาไมโตคอนเดรียให้แข็งแรงสมบูรณ์ไป โพสต์นี้เรามาทำความเข้าใจเบื้องต้น ของการรักษาไมโตคอนเดรียด้วยการสัมผัสพื้นดิน(Grounding) กันค่ะ (พี่สั่งหนังสือเพิ่มมาอีก 3 เล่มเดี๋ยวอ่านแล้วพี่มาเขียนเพิ่มเติมเป็นอีกโพสต์นะคะ)

 

การลดอนุมูลอิสระในร่างกายด้วยวิธีการเปลี่ยนโภชนาการให้เป็นโภชนาการคาร์บต่ำไขมันดีสูงนั้น ก็เป็นทางหนึ่ง มีอีกทางคือนอกจากจะลดการสร้างอนุมูลอิสระ ให้เราเพิ่มปริมาณอิเล็กตรอนแก่ร่างกาย เพื่อจะไปสะเทิ้นอนุมูลอิสระที่มีเกินนั้น และวิธีดังกล่าวก็คือการทำ Grounding

หมายถึงการปล่อยให้ร่างกายสัมผัสกับพื้นดินโดยตรง เพื่อรับประจุอิเลคตรอนจากพื้นดิน ไม่ว่าจะด้วยการเหยียบพื้นดินด้วยเท้าเปล่า หรือใส่รองเท้าที่พื้นทำด้วยหนังสัตว์ ซึ่งเหนี่ยวนำไฟฟ้า (พื้นรองเท้าที่ทำด้วยยางหรือพลาสติก เป็นฉนวนกันไฟฟ้าใช้ไม่ได้ค่ะ)

พื้นผิวโลกมีกระแสไฟฟ้าเหนี่ยวนำและจะรักษาสมดุลย์ของไฟฟ้าเหนี่ยวนำนี้ ให้เป็นขั้วลบ ด้วยวิธีต่างๆ เช่น

1. ลมสุริยะ (Solar Wind)
2. ฟ้าผ่า (Thunderstorms)
3. ขั้วแม่เหล็กที่หมุนอยู่ในแกนโลก (Molten Magnetic) ซึ่งเป็นแหล่งที่สำคัญมากในการจ่ายอิเล็กตรอนขึ้นมาที่ผิวโลก

การสัมผัสพื้นดิน (Grounding) นอกจากจะมีประโยชน์ในการเพิ่มประจุอิเลคตรอน เพื่อสะเทิ้นอนุมูลอิสระภายในร่างกายแล้ว ยังมีประโยชน์ต่อสุขภาพอื่นๆอีกมากมายดังต่อไปนี้

1. ช่วยลดผลกระทบของสนามแม่เหล็กที่เกิดจากการใช้เครื่องมือทางอิเล็กทรอนิกส์เช่นสมาร์ทโฟน คอมพิวเตอร์ Wi-Fi (แค่ประโยชน์ข้อนี้ข้อเดียว พรุ่งนี้พี่ออกไปเดินเท้าเปล่าที่สวนเด็กเล่นหมู่บ้านทันที)

2. ช่วยเร่งให้แผลหายเร็วขึ้น

3. ช่วยลดความเจ็บปวดของร่างกาย

4. สนับสนุนการนอนหลับให้ดีขึ้น

5. ช่วยลดการอักเสบในร่างกาย

6. ช่วยปรับปรุงการเต้นของหัวใจให้อยู่ในเกณฑ์ปกติ ไม่แปรปรวน ซึ่งเป็นสัญญาณที่ดี (potent marker) ของการมีสุขภาพดีโดยรวม

7. ช่วยทำให้ระบบประสาทอัตโนมัติและระบบประสาทซิมพาเทติกสงบ จึงส่งเสริมภาวะ สมดุลของร่างกาย

 


วิธีทำให้ร่างกาย “GROUNDING”

1. สวมรองเท้าที่พื้นทำด้วยหนังสัตว์หรือเดินเท้าเปล่าบน

– พื้นทราย หญ้าที่มีความชื้น ดิน คอนกรีตและหินที่ไม่ทาสี กระเบื้องเซรามิค
– ส่วนการเหยียบพื้นแอ๊สฟาส ไม้ ยาง พลาสติก ไวนิล ไม่ทำให้ร่างกาย “Grounding” ค่ะ
– การเดินเท้าเปล่าบนชายหาดใกล้หรือในน้ำทะเล เป็นการทำ “Grounding” ที่อุดมคติที่สุด เพราะว่าน้ำทะเลคือพาหะที่เหนี่ยวนำไฟฟ้าได้ดีมาก
– รองลงมาคือทุ่งหญ้าที่ชุ่มชื้น ถ้ามีแสงอาทิตย์อาบร่างด้วยจะวิเศษมาก เพราะเป็นการต่อวงจรครบระหว่าง ดวงอาทิตย์-ร่างกาย-โลก

2. สำหรับคนเมืองอย่างพวกเราที่ใช้ชีวิตเร่งรีบ

ไม่เคยได้เหยียบพื้นดินมานานมากแล้ว มีตัวช่วยค่ะ เราสามารถซื้อ Grounding Mat เพื่อใช้ทำ Grounding ภายในบ้าน ได้จากเว็บไซต์ Amazon ค่ะ พรุ่งนี้พี่จะลองสั่ง แล้วจะมารีวิวค่ะ


คืนนี้พี่เขียนโพสต์ 3 วิธีแรกในการรักษาไมโตคอนเดรียให้แข็งแรงสมบูรณ์ เพื่อพวกเราจะได้นำไปใช้เพื่อสุขภาพที่ดีของร่างกายเรา

วันถัดๆไป พี่จะสรุปวิธีที่ 4 และ 5 ต่อจนครบ 9 วิธี รอติดตามกันให้ครบนะคะ ถ้าเห็นว่ามีประโยชน์ ช่วยกันแชร์ไปให้คนที่เรารักอ่านด้วยค่ะ

ขอความมีสุขภาพกายใจที่ดี จงสถิตอยู่กับทุกคน