Astaxanthin(Asx) สารต้านอนุมูลอิสระที่มีคุณสมบัติทางเคมีที่โดดเด่น ทรงพลัง และให้ประโยชน์ต่อสุขภาพอย่างกว้างขวาง


หลังจากที่พี่ปุ๋มนั่งอ่านบทความ การศึกษา 8 เรื่องเกี่ยวกับ Astaxanthin ก็พบว่า Astaxanthin เป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่มีคุณสมบัติเป็นเอกลักษณ์ อย่างที่หาได้ยากในสารต้านอนุมูลอิสระตัวอื่น แล้วก็เข้าใจเลยว่าทำไม Prof.Ames ถึงได้จัด Astaxanthin ติดโผเป็น 1 ใน 10 ของสารอาหารที่มีศักยภาพในการยืดอายุขัย (Longevity) โพสต์นี้เรามาดูกันว่า

› Astaxanthin จัดอยู่ในสารต้านอนุมูลอิสระกลุ่มใด

› คุณสมบัติที่โดดเด่นทางเคมีของ Astaxanthin 5 ประการมีอะไรบ้าง (น่ามหัศจรรย์มาก)

ในบรรดาสารต้านอนุมูลอิสระ ที่นำมาอุปโภค บริโภค เพื่อส่งเสริมสุขภาพ Asx เป็นตัวหนึ่งที่ได้รับความสนใจเพิ่มขึ้นจากนักวิทยาศาสตร์และบุคลากรทางการแพทย์ จากคุณสมบัติทางเคมีที่โดดเด่นของ Asx เรามาดูกันว่า Asx มีความน่าสนใจอย่างไร

astaxanthin

Astaxanthin คือสารต้านอนุมูลอิสระกลุ่มใด

› Asx เป็นสารในกลุ่ม Xanthophyll Carotenoid ซึ่งได้มาจาก secondary metabolite จากกระบวนการสังเคราะห์ของแบคทีเรีย สาหร่าย(Microalgae) และยีสต์

ในเชิงอุตสาหกรรม มีการผลิต Asx โดยการสังเคราะห์มาจากสารประกอบกลุ่มปิโตรเคมี พบว่าราวๆ 95% ของ Asx ที่ใช้ในผลิตภัณฑ์ต่างๆ มาจากการสังเคราะห์จากสารประกอบกลุ่มปิโตรเคมี จึงมีความเป็นห่วงในเรื่องความปลอดภัยเมื่อต้องบริโภคในระยะยาว จึงเป็นที่มาของการผลิต Asx ที่ได้มาจากการเพาะเลี้ยงสาหร่ายพันธุ์ Haematococcus Pluvalis

ดังนั้นเวลาน้องๆจะเลือกซื้อ Asx ให้เลือกแบรนด์ที่น่าเชื่อถือ มีการรีวิวอย่างกว้างขวางว่าใช้วัตถุดิบที่มาจากธรรมชาติเท่านั้น

› พบ Asx ในธรรมชาติจากสัตว์ทะเล ที่มีรงคชาติสีแดงส้มเป็นส่วนประกอบ เช่นเนื้อปลาแซลมอน กุ้งลอบสเตอร์ เคย(Krill) และสาหร่ายตระกูล Chlorophytate Algae เช่น H.Pluvalis

› ธรรมชาติของ Asx มีหลาย Stereo Isomers ที่เด่นพบใน H.Pluvalis คือ 3S, 3’s เชื่อกันว่า Asx เป็นสารต้านอนุมูลอิสระธรรมชาติที่ทรงพลังที่สุด

 

คุณสมบัติที่โดดเด่นและเป็นเอกลักษณ์ของ Astaxanthin

› Asx เป็นสารต้านอนุมูลอิสระในกลุ่ม Carotenoid เหมือนกับ Beta-Carotene, Lutein และ Canthaxanthin แต่ความโดดเด่นที่ Asx ไม่เหมือนสารต้านอนุมูลอิสระตัวอื่นในตระกูล Carotenoid ซึ่งทำให้ Asx ทรงพลังต้านอนุมูลอิสระสูงกว่าวิตามินอี 550 เท่าสูงกว่าวิตามินซี 6000 เท่า คือ

1. คุณสมบัติในการเป็นสารต้านอนุมูลอิสระของ Asx จะแอคทีฟยาวนานกว่าสารต้านอนุมูลอิสระตัวอื่น เพราะเวลา Asx บริจาคอิเล็กตรอนเพื่อไปสะเทิ้นอนุมูลอิสระแล้ว มันยังคงเสถียรอยู่ได้นานกว่าสารต้านอนุมูลอิสระตัวอื่น ที่ถูกทำลายได้ง่ายเมื่อมันได้บริจาคอีเล็กตรอนออกไปแล้ว

2. สารต้านอนุมูลอิสระส่วนใหญ่ เช่นวิตามินซี วิตามินอี และอื่นๆ มันจะจัดการอนุมูลอิสระได้ทีละหนึ่งตัวในแต่ละช่วงเวลา ต่างจาก Asx ที่สามารถจัดการอนุมูลอิสระได้คราวละหลายๆตัว ในบางการศึกษารายงานว่า Asx สามารถจัดการอนุมูลอิสระได้ถึงคราวละ 19 ตัวในเวลาเดียวกัน ซึ่งทำได้โดยกระบวนการที่เรียกว่า “กลุ่มเมฆอิเล็กตรอน” (The Electron Dislocation Resonance) เวลาที่อนุมูลอิสระพยายามจะขโมยอิเล็กตรอนจาก Asx มันจะถูกดูดซับเข้าไปในกลุ่มเมฆอิเล็กตรอนของ Asx นี้ และถูกทำให้เป็นกลางจำนวนมากในเวลาเดียวกัน (ว้าว… มหัศจรรย์จริงๆ)

3. Asx มีคุณสมบัติที่เป็นเอกลักษณ์มากคือ สามารถปกป้องผนังเซลล์ทั้งด้านที่หันเข้าหาน้ำ(Hydrophilic) และด้านที่หันเข้ามาในเซลล์ผนังเซลล์ (Lipophilic) Asx มีโครงสร้างทางเคมีทั้งด้านที่ชอบน้ำและเกลียดน้ำ นี่เป็นคุณสมบัติที่สำคัญมากในการปกป้องผนังเซลล์ โดยที่ Asx สามารถเข้าไปรวมอยู่ตรงกลางผนังเซลล์เลย ไม่ต้องลอยอยู่แค่ในน้ำเลือด ทำให้ Asx ปกป้องผนังเซลล์ทั้งด้านที่หันเข้าหาน้ำเลือด และด้านที่หันเข้าสู่ภายในเซลล์ คุณสมบัติทางเคมีนี้ไม่มีในสารต้านอนุมูลอิสระกลุ่ม Carotenoid ตัวอื่น

ทำให้ปกป้องผนังเซลล์ของไมโตคอนเดรียของเซลล์กล้ามเนื้อหัวใจได้ดี การปกป้องความแข็งแรงให้ไมโตคอนเดรีย ถือเป็นกลไกสำคัญของ Asx ในการชะลอความชรา นอกจากนั้น Asx ยังสามารถผ่านเข้าสู่สมอง (Cross Blood Brain Barrier) เพื่อเข้าไปปกป้องเซลล์สมองด้วย

(น่าจะเป็นคุณสมบัตินี้ ที่ทำให้พี่นอนหลับสนิท ขณะกำลังเขียนโพสต์อยู่นี่ก็เริ่มง่วงแล้ว จะเป็นช่วงเวลาประมาณใกล้สามทุ่มทุกวัน ที่พี่เริ่มง่วง ?)

4. Asx ไม่มีคุณสมบัติ Pro-oxidant คือ สารต้านอนุมูลอิสระตัวอื่นถ้ามีในปริมาณมากเกินไป แทนที่มันจะมีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระ กลับกลายเป็นมันแข่งขันกันเป็นอนุมูลอิสระเสียเอง ซึ่งสารต้านอนุมูลอิสระส่วนใหญ่เป็นเช่นนี้ ทำให้เราจึงต้องระมัดระวังในการบริโภคสารต้านอนุมูลอิสระหลากหลายที่มากเกินไป แต่สำหรับ Asx ไม่มีคุณสมบัติแข่งขันกันเป็นอนุมูลอิสระ ทำให้ แม้จะบริโภคในปริมาณสูง ก็ไม่แข่งขันกันกลายเป็นอนุมูลอิสระเสียเอง

5. Asx มีฤทธิ์ต้านการอักเสบ(Anti-Inflammatory) ผ่านวิถีปฏิกิริยาอักเสบถึง 5 เส้นทาง จึงทำให้ Asx เป็นสารต้านการอักเสบที่ทรงพลังมาก


แค่คุณสมบัติทางเคมี 5 ประการของ Astaxanthinในการเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ ก็น่ามหัศจรรย์แล้ว ในโพสต์ต่อไป เราจะมาดูกันว่า Astaxanthin มีประโยชน์ต่อสุขภาพอย่างไรบ้าง

ขอความมีสุขภาพกายใจที่ดี จงสถิตอยู่กับทุกคนค่ะ