Astaxanthin(Asx) สารต้านอนุมูลอิสระที่มีคุณสมบัติทางเคมีที่โดดเด่น ทรงพลัง และให้ประโยชน์ต่อสุขภาพอย่างกว้างขวาง (ตอนที่ 2)


ตอนที่หนึ่งพี่ปุ๋มอธิบายถึงคุณสมบัติคุณสมบัติทางเคมีที่โดดเด่น 5 ประการของ Asx ที่ทำให้มันเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ และสารต้านการอักเสบที่ทรงพลัง ในโพสต์ตอนที่ 2 นี้ เราจะมาคุยกันถึงประโยชน์ต่อสุขภาพของ Asx กันค่ะ

 

ประโยชน์ต่อสุขภาพของ Astaxanthin

มีการศึกษามากกว่า 100 ฉบับที่บ่งชี้ถึงความปลอดภัยในการใช้ต่อสุขภาพ แม้ขนาดการใช้ที่สูงถึง 500 มิลลิกรัมต่อวัน อาการข้างเคียงที่พบเมื่อรับประทาน Asx ในปริมาณที่สูงคือ ผิวกลายเป็นสีส้มแดง

 

astaxanthin

 

1. Asx ช่วยปกป้องผิวจากภายในพบว่า

› Asx ปกป้องผิวจากการถูกทำลายด้วยรังสียูวี เพิ่มความยืดหยุ่นให้ผิว ลดริ้วรอย เพิ่มความกระจ่าง และเพิ่มความชุ่มชื้นให้ผิว
(สำหรับประสบการณ์ของพี่เอง ผลต่อสุขภาพผิวอันนี้เห็นชัดเจนมาก หลังจากพี่ทานไปประมาณ 10 วัน)

› Asx ต่างจาก Sun block ตรงที่ยังคงอนุญาตให้รังสี UVB ผ่านเพื่อสัมผัสกับผิวหนัง แล้วเปลี่ยนคอเลสเตอรอลที่ผิวหนังให้กลายเป็นวิตามิน D ส่วนประสิทธิภาพในการปกป้องผิวจากการถูกทำลายด้วยรังสียูวีของ Asx ทรงพลังมาก

ประสิทธิภาพดังนี้

› ปกป้องผิวหนังการถูกทำลายด้วยแสงแดดทั่วร่าง Asx จับกับ Reactive Oxygen Species (ROS-อนุมูลอิสระ) ภายในเซลล์ และช่วยลดภาวะ Cell Apoptosis (โปรแกรมที่ตั้งให้เซลล์ตายอัตโนมัติ)

› ลดการเกิดผิวไหม้ โดยลดการอักเสบจากปฏิกิริยา Oxidative Stress และลดการตายของไมโตคอนเดรีย ที่เกิดจาก Apoptosis (โปรแกรมอัตโนมัติที่กำหนดให้ไมโตคอนเดรียตาย)

2. Asx ช่วยปกป้องเซลล์กล้ามเนื้อหัวใจและระบบหลอดเลือดหัวใจ

› มีงานวิจัยจำนวนหนึ่งที่มุ่งศึกษาประโยชน์ของต่อเซลล์กล้ามเนื้อหัวใจและระบบหลอดเลือดหัวใจ มีรายงานการศึกษาทางคลินิก ฉบับหนึ่งที่ทำเป็น Double-Blind Placebo Controlled (เป็น การศึกษาที่มีมาตรฐานงานวิจัยที่ดี เพราะทั้งผู้ทำวิจัยและผู้เข้ารับการทดลองทั้งสองฝั่ง ไม่รู้ว่าได้รับยาหลอก หรือ Asx)

พบว่ากลุ่มที่รับประทาน Asx 12 มิลลิกรัมต่อวันเป็นเวลา 8 สัปดาห์ มีระดับ C-Reactive Protein (CRP) ลดลง 20%

› CRP เป็นค่าเคมีบ่งชี้ในเลือดที่สำคัญของปฏิกิริยาอักเสบในร่างกาย การลดระดับสารอักเสบตัวนี้ลงได้ มีความเกี่ยวข้องกับการลดความเสี่ยง ไม่เพียงแต่โรคหัวใจเท่านั้นแต่กับโรคเรื้อรังอื่นๆอีกหลายโรคด้วย

› Dr.Gerald Cysewski,PhD. อดีตผู้ช่วยศาสตราจารย์ประจำแผนก Chemical Engineering, University of California Santa Barbara และผู้ก่อตั้ง Cyanotech ซึ่งเป็นบริษัทแรกที่ผลิต Asx ธรรมชาติ ได้ทำงานวิจัยเพื่อแสดงประสิทธิภาพของ Asx ในการปกป้องเซลล์กล้ามเนื้อหัวใจและระบบหลอดเลือดหัวใจ โดยพบว่า Asx มีกลไก 4 อย่างดังนี้

1. เพิ่มการไหลเวียนโลหิต
2. ลดความดันโลหิต
3. ปรับปรุงค่าเคมีไขมันในเลือดโดยเพิ่ม HDL-C ลด LDL-C และลด Triglyceride
4. ลดปฏิกิริยา oxidation ของ LDL-C (กลไกนี้สำคัญมาก)

3. Asx ช่วยปกป้องเซลล์สมอง

› มีงานวิจัยมากกว่า 12 ฉบับที่แสดงประสิทธิภาพของ Asx ในการปกป้องเซลล์สมอง โดยให้ผลในการช่วยชะลอการถดถอยของความทรงจำที่เกิดจากความชรา รวมถึงการถดถอยของการประสานการทำงานของสมองร่วมกับกล้ามเนื้อ

› มีหนึ่งงานวิจัยที่พบว่ากลุ่มที่รับประทาน Asx 6 หรือ 12 มิลลิกรัมต่อวัน มีปริมาณ Phospholipid Hydroperoxide (PLOOH) ลดลง PLOOH เป็นตัวบ่งชี้ภาวะสมองเสื่อมดังนั้น Asx จึงอาจมีประโยชน์ต่อการรักษาโรคสมองเสื่อม (Alzheimer’s)

› อีกหนึ่งงานวิจัยที่ทำเป็น Double-Blind Placebo Controlled Study ในประเทศญี่ปุ่น คนชราที่มีภาวะหลงลืมได้รับ Asx 12 มิลลิกรัมต่อวัน เป็นเวลา 12 สัปดาห์ พบว่ามี Cognitive Score และ Psychomotor Function/Coordination ดีขึ้น

4. Asx เป็นสารต้านอนุมูนอิสระที่ทรงพลังมากในการปกป้องสายตา

› มีงานวิจัยของ Asx ในการปกป้องสายตาจำนวนมาก เราพบว่า Asx สามารถผ่าน Blood-Retinal Barrier ได้ (ลูกตาเป็นบริเวณที่ยาเข้าถึงได้ยากมาก) Asx แสดงฤทธิ์ต้านการอักเสบที่ทรงพลัง และช่วยแก้ปัญหาที่เกิดขึ้นกับดวงตาและจอตา เช่น

1. ประสาทจอตาเสื่อม (Aged-Related Macular Degeneration)
2. ต้อกระจก (Cataracts)
3. โรคอักเสบที่เกิดขึ้นกับดวงตา เช่น จอตาอักเสบ (Retinitis) กระจกตาอักเสบ (Iritis) เป็นต้น
4. เส้นเลือดแดงและดำที่จอดตาอุดตัน (Retinal Arterial and Vein Occlusion)
5. Cystoid Macular Edema
6. โรคที่เกี่ยวกับจอตาอันเกิดจากภาวะเบาหวาน
7. ต้อหิน (Glaucoma)

› Asx เป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่ทรงพลังมากกว่าทั้ง Lutein และ Zeaxanthin นักวิจัยหลายท่านจึงเชื่อว่า Asx เป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่มีประสิทธิภาพที่สุดที่เคยพบต่อสุขภาพดวงตา

5. Asx ช่วยลดปฏิกิริยาอักเสบในร่างกายได้อย่างทรงพลังมาก

› จากการที่ Asx สามารถต้านวิถีทางเคมีที่ทำให้เกิดปฏิกิริยาอักเสบในร่างกายได้ถึง 5 เส้นทาง จึงทำให้มีงานวิจัยหลายฉบับแสดงว่า Asx ลดค่าบ่งชี้ภาวะอักเสบในร่างกายเช่น ลด C-Reactive Protein

› นอกจากนั้น Asx ยังช่วยส่งเสริมภูมิคุ้มกันของร่างกาย จากงานวิจัยแบบ Randomized Controlled Trial ในปี 2010 พบว่า การเสริมอาหารด้วย Asx เพิ่มภูมิคุ้มกันให้ร่างกาย ผ่านกลไกการลด oxidative stress ซึ่งนำไปสู่การลดความเสียหายของ DNA ดังนั้น Asx จึงมีศักยภาพที่อาจจะป้องกันโรคเรื้อรังต่างๆที่เกิดขึ้นในบั้นปลายชีวิตได้

6. Asx ส่งเสริมประสิทธิภาพของกล้ามเนื้อ

› Asx ปรับปรุงความอดทนของกล้ามเนื้อในระหว่างการออกกำลังกาย ผ่านกลไกการเป็นสารต้านอนุมูลอิสระทและสารต้านการอักเสบ ในงานวิจัยพบว่า Asx สามารถลดการสร้างกรดแลกติกที่กล้ามเนื้อ จึงลดอาการล้าของกล้ามเนื้อได้

› ประโยชน์ทางคลินิกของในการปรับปรุงประสิทธิภาพของกล้ามเนื้อผ่านกลไก 5 อย่างคือ
1. Boost ความอดทนของมาตราเนื้อและส่งเสริมการฟื้นตัวจากการบาดเจ็บของกล้ามเนื้อ
2. ลดปริมาณกรดแลคติคที่กล้ามเนื้อสร้างจึงช่วยลดความล้าของกล้ามเนื้อลง
3. ลดการทำลายเซลล์กล้ามเนื้อจากความเครียดที่เกิดจากการออกกำลังกาย และลดภาวะอักเสบที่กล้ามเนื้อ
4. ปรับปรุงการไหลเวียนโลหิต และเพิ่มคุณภาพของเม็ดเลือดแดง
5. ส่งเสริมการเผาผลาญไขมันผ่านการส่งเสริมการทำงานของไมโตคอนเดรียในเซลล์กล้ามเนื้อ


เป็นอันว่าพวกเราได้ทราบข้อมูลทั้งหมดที่เกี่ยวกับ Astaxanthin แล้วว่าคืออะไร มีคุณสมบัติอย่างไรบ้าง และมีประโยชน์ต่อสุขภาพอย่างไรไปเรียบร้อยครบถ้วนแล้วนะคะ

พวกเราคงจะไม่แปลกใจกันว่าทำไม Astaxanthin จึงเป็นหนึ่งใน 10 ของสารอาหารที่มีศักยภาพในการยืดอายุขัยให้เรามีสุขภาพที่แข็งแรงเมื่อยามชรา จากการศึกษาของ Prof.Bruce N Ames

ขอความมีสุขภาพกายใจที่ดี จงสถิตอยู่กับทุกคนค่ะ