Bone Broth มหัศจรรย์ของเหลวสีทอง (ตอนที่ 5)


หลังจากที่เราได้ทราบประโยชน์ต่อสุขภาพของ Bone Broth กันแล้ว จากโพสต์ตอนที่ 1-4 เราจะมาเจาะลึกหนังสือดี ที่ใช้ Bone Broth ในการลดน้ำหนักกันดูค่ะ หนังสือเล่มนั้นคือ

Dr.Kellyann’s Bone Broth Diet : Lose Up to 15 pounds, 4 inches and your wrinkles in just 21 days

 

พี่สั่งหนังสือของ Dr.Kellyann มา 3 เล่ม หลังจากที่เริ่มสนใจ Bone Broth ก็ค้นหาจนมาเจอเธอ ก็ชอบเธอมาก เธอสดใส เต็มไปด้วยพลัง สวย สง่า ผิวเปล่งประกาย หุ่นดีมาก (แอบค้อนเธอในใจ เธอสวยกว่าพี่) และยิ่ง…ว้าวเธอมากขึ้น เมื่อทราบว่าเธออายุ 55 ปีแล้ว ม่าย ชั้นไม่เชื่อ เพราะเธอดูเหมือนอายุ 30 ปลายๆ เท่านั้น

เธอบอกว่า ถ้าไม่เชื่อความมหัศจรรย์ของ Bone Broth ก็ให้ดูผิวพรรณและพลังงานของเธอ จากการที่เธอดื่ม Bone Broth และใช้กับคนไข้เธอมา 20 ปี (ลองเข้าไปดูความสวยและพลังงานเธอใน YT กันดูค่ะ)…ดิฉันเชื่อแล้วค่ะ

เคล็ดลับตลอด 20 ปีในการ transform ชีวิตคนไข้ (เธอใช้คำนี้) ก็คือการลดน้ำหนักด้วย Bone Broth สูตรที่มีในหนังสือของเธอ ร่วมกับ Fat Burning Foods ซึ่งเธอใช้ Paleo Diet แต่เราสามารถใช้ LCHF แทนได้ค่ะ

Bone Broth ดีอย่างไรในการลดน้ำหนัก

1. อาหารทึ่จะลดน้ำหนักได้ดี ต้องเป็นอาหารที่ช่วยจัดการระงับความหิวได้ ซึ่ง Bone Broth จะทำให้เรารู้สึกอิ่มมาก (Bone Broth คือ LCHF Diet เลยค่ะ) และที่สำคัญ ไม่เพิ่มน้ำหนักให้เรา

2. Bone Broth เต็มไปด้วยคอลลาเจน ดังนั้นนอกจากขจัดไขมันในร่างกายออกไปแล้ว ยังได้ใบหน้า ผิวพรรณใหม่ ที่เด็กลง

3. Bone Broth ช่วยขจัดสารพิษ เร่งขบวนการ autophagy ซึ่งเป็นการ de-aging cell (พี่ ref งานวิจัยที่ Dr.Kellyann อ้างอิงมาให้ด้วย)

4. รักษาทางเดินอาหารให้แข็งแรง ไม่มีรูรั่ว (Leaky Gut) ก็เป็นการช่วยไม่ให้สารพิษเข้าสู่ร่างกายได้ง่าย ตับก็ไม่ต้องทำงานหนักในการขจัดสารพิษ

5. รักษาซ่อมแซมข้อต่อให้แข็งแรง ทำให้อยากออกกำลังกาย ไม่รู้สึกเจ็บ เคลื่อนไหวได้ดีขึ้น

6. จากงานวิจัยล่าสุด เราพบว่าเนื้อเยื่อไขมันผลิตสารก่อการอักเสบกลุ่ม Cytokines หลากชนิด ทำให้คนอ้วน มีภาวะอักเสบต่ำๆในร่างกายตลอดเวลา นำไปสู่การทำลายเซลล์ให้เสียหาย เกิดภาวะดื้อต่ออินซูลิน Bone Broth ช่วยลดปฏิกิริยาอักเสบในร่างกาย ย้อนภาวะดื้อต่ออินซูลินเมื่อไขมันเริ่มถูกใช้งาน

โพสต์นี้ พี่ปุ๋มเลยจะนำเสนอโปรแกรมลดน้ำหนักของเธอให้พวกเราพิจารณากันค่ะ Dr.Kellyann’s Bone Broth Diet : Lose Up to 15 pounds, 4 inches and your wrinkles in just 21 days

หลักการสำคัญที่ Dr.Kellyann ให้ไว้ใน Meal Plan Diet ของเธอคือ

1. ไม่นับแคลอรี่

2. ไม่นับจำนวนกรัม ไขมัน คาร์บ โปรตีน

3. ไม่บังคับตัวเองให้ทานอาหารไร้รสชาติ พวกไขมันต่ำ ไม่มีน้ำมัน กินแต่ไข่ขาวเพราะกลัวคอเลสเตอรอลจากไข่แดง

4. ไม่พร่ำด่าตัวเอง เมื่อเผลอไผลไปทานน้ำตาล แป้งผ่านขบวนการ หรืออาหารที่เป็น professed food ก็แค่ยอมรับแล้วก็หันมารักตัวเอง แล้วเริ่มต้นใหม่..แค่นั้น (จริงๆเพื่อลดฮอร์โมนความเครียด)

5. เลิกพูดประโยค “ฉันหิวใจจะขาดแล้ว แต่ฉันต้องมุ่งมั่น ฉันกินอะไรไม่ได้ในตอนนี้” อาหารลดน้ำหนักที่ดี ต้องจัดการความหิวได้ดีค่ะ

6. ไม่ชั่งน้ำหนักตลอดเวลา ชั่ง 2 จุดเท่านั้นคือ เริ่มต้นโปรแกรม กับ สิ้นสุดโปรแกรม

 

Meal Plan ง่ายๆเลยค่ะ ดังนี้

(ดูรูป Meal Plan 21 วันของ Dr.Kellyann ประกอบค่ะ)

21 days mini-fast bone broth program by Dr.Kellyann

 

วันที่ 1-5

ทานอาหาร LCHF 3 มื้อ + Bone Broth 2 ถ้วย (เธอแนะนำ Paleo Diet แต่วัตถุประสงค์เหมือน LCHF คือ ต้องการลดอิทธิพลอินซูลิน เพื่อเปลี่ยนมาเผาผลาญไขมัน)

วันที่ 6-7

ทำ Mini Fasting โดยดื่ม Bone Broth 6 ถ้วยๆละ 200 ml

ทำไปทั้งหมด 3 สัปดาห์ ถ้าอยากทำต่อก็ได้ค่ะ

 

Dr.Kellyann แนะนำให้ Mini Fasting 2 วันนั้นควรห่างกัน 2-3 วัน เช่น Mini fasting วันอาทิตย์ และ พฤหัส ที่เหลืออีก 5 วัน ก็ทาน LCHF + Bone Broth 2 ถ้วย

ใช้เวลา 21 วัน Dr.Kellyann บอกว่าจากประสบการณ์ 20 ปีของเธอในการลดน้ำหนักในคนไข้ที่หนักตั้งแต่ 180 ปอนด์ จนถึง 450 ปอนด์ คนไข้จะน้ำหนักลดลง 15-20 ปอนด์ สัดส่วนลดลง 4 นิ้ว และที่พี่ปุ๋มหูผึ่งคือ ผิวจะเปล่งปลั่ง เนียนละมุนละไม ริ้วรอยเหี่ยวย่นจะดีขึ้น

พี่คิดว่า Dr.Kellyann’s Bone Broth Diet 21 วันนี้ น่าจะเป็นอีก 1 ทางเลือกให้น้องๆที่อยากลดน้ำหนัก แต่ก็รู้สึกทรมานกับการทำ Fasting และอยากได้ประโยชน์ 3-1 ทั้งลดน้ำหนัก ทั้งผิวงาม และทั้งขจัดสารพิษ….ลองดูกันนะคะ พี่จะเริ่มลองเริ่มตั้งแต่พรุ่งนี้ไป 21 วัน ใครจะลองไปด้วยกัน…มาเลย แต่…ถ้าความงามพี่เปล่งประกายเกินน้องๆ ก็ต้องขอโทษด้วยนะ 5555

 


Previous articleIdeal Body Fat Percentage Chart
Next articleCollagen from Bone Broth
ภญ.โสภิตา ศิริรัตน์
พี่ปุ๋มเคยมีน้ำหนักถึง 92.8 กิโลกรัม เข้าข่ายอ้วนระดับอันตรายเลยค่ะ ปัจจุบันพี่ปุ๋มน้ำหนักลดลง 15 กิโลกรัม เอวลดลง 5 นิ้ว ไขมันลดลงไป 4.8% ซึ่งถึงแม้จะยังมีไขมันส่วนเกินที่ต้องขจัดออกอีกก็ตาม พี่ปุ๋มก็อยากจะแชร์ความรู้ที่ได้จากการอ่านหนังสือสุขภาพดีๆเยอะมาก รวมทั้งตำราวิชาการอื่นๆ นำมาปฏิบัติกับตัวเอง จนเข้าใจการทำงานของร่างกายในการสะสมและขจัดไขมันออก จึงอยากแบ่งปัน และอยากจะให้ทุกคนได้เห็นพัฒนาการการขจัดไขมันของพี่ต่อไป พร้อมๆกับชวนเพื่อนๆให้มาขจัดไขมันส่วนเกินไปด้วยกัน