BUTTER


เนยแท้ สำหรับคนกินอาหารแบบ LCHF และ KETOGENIC นับว่าเป็นของโปรด ของดี ที่จะต้องมีติดบ้าน ติดตู้เย็น นำมาเติม FAT ได้สารพัดรูปแบบ


แต่เนยแท้สำหรับมือใหม่ อาจจะมึนเล็กน้อยเวลาไปซื้อหาที่ตู้แช่ วันนี้มาทำความรู้จักเนยชนิดต่างๆกันหน่อยนะคะ


 

เนยแท้

เนยแท้ คือเนยที่ผลิตจากไขมันเนย ไขมันนม หรือ ครีมแท้ 100% ผลิตด้วยการเขย่าเพื่อแยกไขมันออกจากนมวัว แล้วผ่านกระบวนการให้แข็งเป็นก้อน
เนยแท้แบ่งเป็น 2 ชนิดคือ ชนิดจืด และ ชนิดเค็ม

เนยเทียม

เนยเทียม หรือ มาการีน คือเนยที่เลียนแบบเนยแท้ ด้วยการใช้ไขมันจากพืช ผ่านกระบวนการต่างๆ เติมกลิ่น สี รส ให้เหมือนเนยแท้ ราคาถูก จึงถูกนำมาใช้อย่างแพร่หลายในอุตสาหกรรมอาหารที่ต้องการต้นทุนต่ำ เช่นเบเกอรี่ และ ใช้เป็นน้ำมันในการทอด แต่อย่างที่ทุกท่านทราบมาการีนเป็นสิ่งที่ควรหลีกเลี่ยงเนื่องด้วยอันตรายของไขมันทรานส์ และ สารต่างๆที่ผสมในมาการีนเพื่อให้สามารถคงตัวอยู่โดยไม่ต้องแช่เย็น และยังเก็บได้นาน
ห่างใกลเข้าไว้ค่ะ ชีวิตจะดี

 

เนยขาว

เนยขาว หรือ SHORTENING ผลิตจากไขมันพืชเช่นเดียวกับมาการีน แต่ไม่ปรุงแต่งสี กลิ่น รส จึงเป็นสีขาวและไม่มีกลิ่น

 

เนยผสม

เนยผสม หรือ Compound Butter หรือ Blend Butter คือ เนยที่ผลิตจากไขมันนมและไขมันพืช โดยมีสัดส่วนที่แตกต่างกันแล้ว แต่รวมกันแล้วจะมากกว่า 80% ของน้ำหนักโดยรวม และมีการแต่งกลิ่น สี รส ให้เหมือนเนยแท้
เนยชนิดนี้แหระที่สร้างความสับสนให้กับผู้ซื้อ เพราะมักจะวางอยู่คู่ๆกันกับเนยแท้ ดูส่วนผสมก็คล้ายๆกัน ราคาก็ถูกกว่า แต่ถ้าอ่านเจอว่ามีไขมันพืช ก็หลีกเลี่ยงเลยค่ะ

 

เลือกเนยแท้ดูที่ข้างฉลากที่ระบุครีมแท้ 100%

โดยสรุปแล้ว เพื่อสุขภาพที่ดี และให้มั่นใจว่าเราได้รับไขมันที่ดี ควรบริโภคเนยแท้ โดยดูที่ข้างฉลาก ที่ระบุไขมันเนย หรือ ครีมแท้ 100% ในกรณีรสจืด ส่วน กรณีรสเค็ม ก็จะมีส่วนผสมของเกลืออยู่ด้วยเช่น ไขมันเนย 98% เกลือ 2% แล้วแต่ผู้ผลิต แบบนี้ก็ใช้ได้แล้วแต่ชอบ
บางคนอาจจะถามว่า แล้วแนะนำยี่ห้ออะไร สำหรับพี่แล้ว แบรนด์ที่ซื้อประจำ ก็คือ Anchor ประเทศนิวซีแลนด์ เป็น ครีมแท้ หรือ ไขมันเนย 100% และผลิตจากวัวที่เลี้ยงในทุ่งหญ้า (Grass Fed) ซึ่งเป็นวัวที่ให้คุณภาพของไขมันที่ดีค่ะ (ทางเพจไม่ได้จำหน่ายเนยยี่ห้อนี้ หรือ ได้รับค่าโฆษณาแต่อย่างใดนะคะ)


ข้อมูลบางส่วนจาก Wongnai
ภาพจาก Pixabay.com และ Internet

Previous articleFat For Fuel : A Revolutionary Diet to Combat Cancer, Boost Brain Power, and Increase Your Energy (ตอนที่ 2)
Next articleOnion Chicken Bone Broth
ภญ.โสภิตา ศิริรัตน์
พี่ปุ๋มเคยมีน้ำหนักถึง 92.8 กิโลกรัม เข้าข่ายอ้วนระดับอันตรายเลยค่ะ ปัจจุบันพี่ปุ๋มน้ำหนักลดลง 15 กิโลกรัม เอวลดลง 5 นิ้ว ไขมันลดลงไป 4.8% ซึ่งถึงแม้จะยังมีไขมันส่วนเกินที่ต้องขจัดออกอีกก็ตาม พี่ปุ๋มก็อยากจะแชร์ความรู้ที่ได้จากการอ่านหนังสือสุขภาพดีๆเยอะมาก รวมทั้งตำราวิชาการอื่นๆ นำมาปฏิบัติกับตัวเอง จนเข้าใจการทำงานของร่างกายในการสะสมและขจัดไขมันออก จึงอยากแบ่งปัน และอยากจะให้ทุกคนได้เห็นพัฒนาการการขจัดไขมันของพี่ต่อไป พร้อมๆกับชวนเพื่อนๆให้มาขจัดไขมันส่วนเกินไปด้วยกัน