แบบทดสอบ 25 ข้อ ว่าสุขภาพไมโตคอนเดรียของคุณโอเคหรือไม่


ไมโตคอนเดรีย เป็นอวัยวะเล็กๆที่มีความสำคัญอย่างยิ่งยวดภายในเซลล์ มี DNA เป็นของตนเอง ที่สามารถแสดงออกของยีน (Gene Expression) ได้ โดยไม่ขึ้นกับ DNA ในนิวเคลียสของเซลล์

หน้าที่หลักของไมโตคอนเดรีย

มีหน้าที่หลักในการสร้างพลังงาน (ATP) ผ่านกระบวนการอันซับซ้อนภายในไมโตคอนเดรีย พลังงานที่มันสร้างบ่งบอกถึงการมีชีวิต(alive)ของสิ่งมีชีวิตนั้น เมื่อใดก็ตามที่ไมโตคอนเดรียไม่สามารถทำหน้าที่สร้างพลังงานได้อีกต่อไป นั่นหมายถึงการสิ้นสุดของสิ่งมีชีวิตนั้น หรือถ้าเมื่อใดที่ไมโตคอนเดรียเสื่อมประสิทธิภาพลง นั่นอาจเป็นรากของสาเหตุ (root cause) การเกิดโรคเรื้อรังต่างๆ

ดังนั้นจึงเป็นการดีที่พวกเราจะได้มีโอกาสสำรวจดูว่าการใช้ชีวิตประจำวันของพวกเราในสิ่งแวดล้อมจะส่งผลต่อสุขภาพของไมโตคอนเดรียหรือไม่

พี่ปุ๋มเจอเว็บไซต์ที่ดีเกี่ยวกับการรักษาสิ่งแวดล้อมให้ไม่เป็นอันตรายต่อไมโตคอนเดรีย และมีแบบสอบถาม 25 ข้อ ซึ่งจะทำให้พวกเราตระหนักรู้ว่า เรากำลังแวดล้อมด้วยสิ่งที่ทำลายสุขภาพของไมโตคอนเดรียอยู่หรือไม่ และจะได้หาทางปรับปรุงตัวเองและสิ่งแวดล้อม เพื่อสุขภาพที่ดีของไมโตคอนเดรีย

แบบสอบถามมี 25 ข้อเป็นภาษาอังกฤษ พี่ปุ๋มแปลทั้ง 25 ข้อเป็นภาษาไทยให้แล้ว และให้ข้อมูลเพิ่มเติมในวงเล็บในบางข้อ พวกเรามีหน้าที่กดลิงค์ในคอมเม้นต์แรก แล้วเข้าไปตอบแบบสอบถามแต่ละข้อว่า Yes หรือ No เมื่อตอบเสร็จทั้ง 25 ข้อ กดคำว่า submit ก็จะปรากฏคะแนนและการประเมินสุขภาพไมโตคอนเดรียของแต่ละคน พี่ปุ๋มทำแล้ว ได้ 70 คะแนน ไมโตคอนเดรียสุขภาพดีพอใช้ แต่สามารถปรับปรุงสิ่งแวดล้อมให้ไมโตคอนเดรียสุขภาพดียิ่งขึ้นได้ค่ะ


มาดูคำถามทั้ง 25 ข้อกันค่ะ

1. คุณอายุเท่าไหร่ (อายุเป็นสิ่งสำคัญต่อสุขภาพของไมโตคอนเดรียค่ะ ยิ่งอายุมาก ไมโตคอนเดรียก็ยิ่งมีโอกาสเสื่อมมากขึ้น)
2. คุณเห็นพระอาทิตย์ขึ้นหรือตกในรอบสัปดาห์ที่ผ่านมาหรือไม่ (เรามีโอกาสได้อาบแสงแดดเป็นประจำหรือไม่ พี่ปุ๋มเขียนโพสต์เรื่องแสงแดดมีความสำคัญต่อการรักษาสุขภาพไมโตคอนเดรียไว้แล้วนะคะ ในโพสต์ 9 วิธีในการรักษาไมโตคอนเดรียให้แข็งแรง)
3. คุณเดินเท้าเปล่าบนหญ้า ดิน หรือทราย ในรอบสัปดาห์ที่ผ่านมาหรือไม่ (พี่ปุ๋มเขียนเรื่อง ประโยชน์ของการทำ Grounding ต่อสุขภาพไปแล้วเช่นกัน)
4. คุณชอบออกกำลังกายตอนกลางคืนภายใต้แสงประดิษฐ์จากหลอดไฟหรือไม่ (แสงสีฟ้าจากหลอดไฟที่มากเกินไป ส่งผลกระทบต่อนาฬิกาชีวภาพของไมโตคอนเดรีย)
5. คุณดื่มน้ำประปาจากก๊อกหรือไม่ (ในน้ำประปามีโอกาสพบดิวทีเรียม ซึ่งเป็นอันตรายต่อไมโตคอนเดรีย ซึ่งพี่จะหาโอกาสเขียนเรื่องนี้ต่อไป)
6. คุณรับประทานอาหารทะเลมากกว่าสามครั้งต่อสัปดาห์หรือไม่
7. คุณติดตั้ง Router เพื่อใช้ Wi-Fi ที่บ้านหรือไม่ (คลื่น Electro Magnetic Field-EMF ส่งผลกระทบต่อการทำงานของไมโตคอนเดรีย พี่เตรียมหนังสือไว้ 3 เล่ม เพื่อเขียนเกี่ยวกับการป้องกันร่างกายจากอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ ที่ปล่อย EMF ไว้แล้วค่ะ)
8. คุณทำงานในออฟฟิศที่เปิดแอร์ทั้งวันหรือไม่
9. คุณทำงานที่ต้องจ้องจอคอมพิวเตอร์หรืออุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ที่ปล่อยแสงสีฟ้าหรือไม่
10. คุณรับโทรศัพท์โดยแนบที่หูใช่หรือไม่
11. ในแต่ละวัน คุณใช้เวลาอย่างน้อย 1 ชั่วโมงอยู่ภายนอกอาคารหรือไม่
12. คุณใช้แว่นตาป้องกันแสงสีฟ้าหรือไม่
13. คุณนอนหลับโดยมีสมาร์ทโฟนอยู่ในห้องนอนหรือไม่ (ข้อนี้ได้คะแนนติดลบกันทุกคนแน่นอน พี่นี่เตรียมตามช่างมาย้าย Router โทรทัศน์ ออกนอกห้องนอน ไปไว้ห้องทำงานหมด)
14. คุณมีปัญหาสายตาเช่นกล้ามเนื้อตาล้า จอประสาทตาเสื่อมหรือไม่ (เป็นสัญญาณบ่งบอกว่าอาจได้รับแสงสีฟ้ามาเกินไป)
15. คุณมีปัญหาสุขภาพผิวหนังเช่นสะเก็ดเงิน (Psoriasis) ผิวหนังอักเสบ (eczema) หรือไม่
16. คุณมีปัญหาเกี่ยวกับระบบทางเดินอาหารเช่นท้องผูกสลับท้องเสีย(IBS) ท้องอืด ท้องเสีย หรือไม่
17. คุณมีปัญหาเกี่ยวกับระบบฮอร์โมน เช่น ถุงน้ำในรังไข่(PCOS) อาการก่อนมีประจำเดือน (PMS) หรือไม่
18. คุณมีปัญหาเกี่ยวกับสุขภาพจิต เช่นวิตกกังวล ซึมเศร้า หรือไม่
19. คุณมีปัญหาเกี่ยวกับโรคความเสื่อมของระบบประสาท เช่น พาร์คินสัน อัลไซเมอร์ หรือไม่
20. คุณมีกลุ่มอาการของโรคเกี่ยวกับระบบภูมิคุ้มกันตัวเองบกพร่อง (Autoimmune Diseases) เช่น เบาหวานประเภทที่ 1 โรคข้อรูมาตอยด์ (Rheumatoid Arthrisis)หรือไม่
21. คุณมีเบาหวานประเภทที่ 2 หรือไม่
22. คุณมีความดันโลหิตสูงหรือไม่
23. คุณมีประวัติของการเป็นมะเร็งหรือไม่
24. คุณมีลูกที่มีปัญหาการเรียนรู้และพฤติกรรมหรือไม่
25. คุณภาพการนอนหลับของคุณดีหรือไม่

เอาละค่ะ ถึงเวลาระทึกใจในการเข้าไปกดตอบ Yes หรือ No ในคำถามทั้ง 25 ข้อแล้วค่ะ ตอบตามความเป็นจริงนะคะ เราจะได้ปรับปรุงถูก ลองกดเข้าไปทำดูเลยค่ะ

MitoHQ Quiz


ช่วยคอมเมนท์กันมาหน่อยนะคะว่า คะแนนเป็นอย่างไรกันบ้าง เพื่อพี่จะได้ค้นคว้าข้อมูลมาช่วยปรับปรุงไมโตคอนเดรียพวกเรา ตามข้อที่เราเป็นปัญหากันมากที่สุด ไมโตคอนเดรียเราจะได้สุขภาพดียิ่งขึ้นค่ะ

ขอความมีสุขภาพกายใจที่ดี จงสถิตอยู่กับทุกคน