มันโอเคไหม ที่จะมี “ Cheat Day ”


” Cheat Day ขอสักวันนึงน่า” หลังจากที่ลดน้ำหนักไขมันมาได้จำนวนหนึ่ง จนเป็นที่น่าพอใจ ด้วยโภชนาการคาร์บต่ำ ไขมันดีสูง หรือ คีโตเจนิก พวกเราก็มักจะมีความรู้สึกว่า แหม…ก็ลดมาได้ตั้งเยอะแล้ว เสาร์-อาทิตย์ สัก 1 วัน ขอทานให้เต็มคราบ เวลาออกไปสังสรรค์ หรือไปเที่ยวพักผ่อนกับครอบครัว คนรักบ้างจะได้ไหม

พี่เขียนเขียนเรื่อง Cheat Dayกับการหลุดภาวะคีโตซิสไปแล้ว เมื่อสัก 2 เดือนที่แล้ว วันนี้พี่อัญเชิญ Dr.Jason Fung มาตอบพวกเราอีกครั้ง เกี่ยวกับว่า จะมีCheat Day บ้างได้ไหม พี่แปะลิงค์แหล่งอ้างอิงโพสต์นี้ และโพสต์เก่าเรื่องหลุดคีโตที่พี่เคยเขียนไว้ในคอมเมนท์ที่ 1 และ 3 นะคะ

Dr.Jason Fung ตอบเกี่ยวกับ Cheat Day ว่า

“คุณจะมีCheat Day ดีหรือไม่นั้น ขึ้นกับเป้าหมายของคุณในการใช้โภชนาการคาร์บต่ำไขมันดีสูงเพียงอย่างเดียวเลยว่าเพื่ออะไร (เพื่อลดน้ำหนัก เพื่อย้อนภาวะเบาหวาน เพื่อรักษาภาวะสมองเสื่อม หรือเพื่อรักษาโรคภูมิคุ้มกันผิดปรกติ-พี่ปุ๋ม)

ถ้าคุณมี ชีทเดย์ อาทิตย์ละ 1 วันแล้ว คุณยังบรรลุเป้าหมายของคุณได้อยู่ ก็ทำไปเถอะ แต่ถ้าน้ำหนักคุณหยุดนิ่ง ไม่ขยับไปสู่เป้าหมายเลย ภาวะเบาหวานคุณแย่ลง เป็นต้น คุณก็ไม่ควรที่จะมี ชีทเดย์ เลยนะ

ผมมีทางเลือกให้คนที่อยาก ชีทเดย์ เหลือเกิน คือ หลังจากวันที่คุณ ชีทเดย์ ให้คุณทำการหยุดทานอาหาร (Fasting) เพิ่มขึ้นเป็น 2 เท่า (เช่นเคยทำอาทิตย์ละ 2 วัน ก็เพิ่มเป็น 4 วัน หรือเพิ่มระยะเวลาการหยุดทานอาหารจาก 12/12 ก็เป็น 23/1-พี่ปุ๋ม)

แต่ทั้งนี้ ผลลัพธ์ที่ได้ขึ้นอยู่กับปัจเจกบุคคล บางคนได้ผล บางคนไม่ได้ผล คุณต้องเป็นผู้ตัดสินเองว่าCheat Day มันเหมาะกับคุณหรือไม่ ด้วยวิธีแบบไหน”

Dr.Jason Fung

 

อ่านบทความอื่นเกี่ยวกับ Dr.Jason Fung

อ่านข้อมูลอ้างอิง

https://www.dietdoctor.com/is-it-okay-to-have-cheat-days?fbclid=IwAR2O9D7-65j77Cn5S98dEuDfefktc9Cr_Ntr2nrDHz_ObFY_VMKKq4gyWPk


Previous articleผัก ผลไม้ ถั่ว 15 ชนิดที่มี คาร์บต่ำ ใยอาหารสูง
Next article ไส้กรอกหมูโลว์คาร์บ ผสมเห็ดและกระเทียม ดีคาร์บ
ภญ.โสภิตา ศิริรัตน์
พี่ปุ๋มเคยมีน้ำหนักถึง 92.8 กิโลกรัม เข้าข่ายอ้วนระดับอันตรายเลยค่ะ ปัจจุบันพี่ปุ๋มน้ำหนักลดลง 15 กิโลกรัม เอวลดลง 5 นิ้ว ไขมันลดลงไป 4.8% ซึ่งถึงแม้จะยังมีไขมันส่วนเกินที่ต้องขจัดออกอีกก็ตาม พี่ปุ๋มก็อยากจะแชร์ความรู้ที่ได้จากการอ่านหนังสือสุขภาพดีๆเยอะมาก รวมทั้งตำราวิชาการอื่นๆ นำมาปฏิบัติกับตัวเอง จนเข้าใจการทำงานของร่างกายในการสะสมและขจัดไขมันออก จึงอยากแบ่งปัน และอยากจะให้ทุกคนได้เห็นพัฒนาการการขจัดไขมันของพี่ต่อไป พร้อมๆกับชวนเพื่อนๆให้มาขจัดไขมันส่วนเกินไปด้วยกัน