Grounding 101 : ความรู้เบื้องต้นเกี่ยวกับการทำ Grounding เพื่อประโยชน์ต่อสุขภาพ (ตอนที่ 2 คำถาม-คำตอบ)


เรียบเรียงข้อมูลจาก :

1. Earth Institute
2. Heart MD Institute

โดย Dr.Stephen T. Sinatra, M.D., F.A.C.C., F.A.C.N., C.N.S., C.B.T.,

อ่านบทความต้นฉบับ What is Earthing? Earthing Institute

อ่านบทความต้นฉบับ What is Earthing or Grounding? Heart MD Institute

 


Dr.Stephen เป็นแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทางโรคหัวใจที่ให้ความสำคัญกับการรักษาแบบบูรณาการมากว่า 30 ปี เขาเขียนหนังสือหลายเล่ม เล่มที่พี่ปุ๋มมีและชอบมากสองเล่มคือ

1. Earthing : The most important health discovery ever
2. The Great Cholesterol Myth : Why lowering your cholesterol won’t prevent heart disease-And statin-free plan will

เขาก่อตั้ง Heart MD Institute เพื่อให้ความรู้เชิงบูรณาการในการดูแลรักษาคนไข้โรคหัวใจซึ่งหนึ่งในวิธีบูรณาการร่างกายที่เขาให้ความสำคัญมากคือการทำ grounding

และเขาก็รวบรวมคำถาม ที่มีผู้ถามบ่อยมาก จำนวน 16 ข้อ จากผู้คนที่มีข้อสงสัยเกี่ยวกับการทำ grounding ซึ่งพี่ปุ๋มจะเลือกข้อที่เป็นประโยชน์กับพวกเรามาสรุปให้ฟังกันค่ะ ส่วนข้อที่มีพี่ไม่ได้สรุป ก็เพราะเป็น เรื่องเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์ในการทำ grounding ซึ่งในขณะนี้ยังไม่มีผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวกับการทำ grounding จำหน่ายในเมืองไทย แต่พี่ก็วางลิงค์ไว้ให้ศึกษากันเองสำหรับผู้ที่สนใจ(กลุ่มนี้ต้องการทำ grounding ภายในตัวอาคารที่ทำงาน หรือบ้านที่อยู่อาศัย)

เอาละค่ะมาเข้าเรื่องคำถาม-คำตอบ เกี่ยวกับการทำ grounding กันดีกว่า


คำถามที่ 1 : Grounding คืออะไร

คำตอบ :

พื้นโลกเปรียบเสมือนกับแบตเตอรี่ขนาดมหึมาที่หมุนรอบดวงอาทิตย์ มีพลังงานที่เต้นเป็นจังหวะผ่านผิวโลกออกมา ที่เรามองไม่เห็น แต่ก็เป็นแหล่งที่ให้อิเล็กตรอนอย่างไม่มีขีดจำกัด เนื่องจากมันได้รับการกระตุ้นและเติมเต็มจากดวงอาทิตย์ ฟ้าผ่า และสนามพลังงานที่เกิดจากแกนแม่เหล็กโลกอย่างสม่ำเสมอ

พื้นโลกปล่อยอิเล็กตรอน(ประจุลบ)ออกมาที่ผิวพื้นผิวโลก และมหาสมุทร ลักษณะธรรมชาติของการชาร์จประจุไฟฟ้าระหว่างดวงอาทิตย์กับโลกนี้ ส่งผลให้สิ่งมีชีวิตทุกชนิดซึ่งเป็นเครื่องจักรชีวะไฟฟ้า ทำงานตามจังหวะธรรมชาตินี้อย่างสมดุลย์เมื่อเชื่อมกับพื้นโลก (ดวงอาทิตย์-โลก-สิ่งมีชีวิต)

ก็มีแต่มนุษย์นี่แหละ ที่สูญเสียการเชื่อมต่อกับพื้นโลกเพื่อรับอิเล็กตรอนนี้ไป ปัจจุบันนี้เราแทบจะไม่เปลือยกาย หรือเดินเท้าเปล่าสัมผัสพื้นดิน ไม่นอนบนพื้นดิน ไม่สวมรองเท้าหรือนอนบนที่นอนที่ทำจากหนังสัตว์อีกเลย เพื่อปล่อยให้พลังงานไฟฟ้า(อิเล็กตรอน) ไหลผ่านร่างกาย

การทำงานของมนุษย์ในปัจจุบันก็กลายเป็นทำงานบนตึกสูงระฟ้าห่างไกลจากพื้นดิน ด้วยเหตุนี้จึงอาจเป็นไปได้ ที่การไม่เชื่อมต่อกับพื้นดิน กลายเป็นสาเหตุที่ถูกมองข้ามของโรคภัยไข้เจ็บที่เกิดขึ้นกับมนุษย์สมัยใหม่นี้


คำถามที่ 2 : Grounding หรือ Earthing มีวิทยาศาสตร์รองรับไหม

คำตอบ :

แน่นอนที่สุด Grounding เป็นวิทยาศาสตร์ของฟิสิกส์ สรีระวิทยา และชีววิทยา ลองศึกษางานวิจัยที่พี่วางไว้ในลิ้งค์ของ Earth Institute ดูได้เลยค่ะ


คำถามที่ 3 : ประโยชน์ต่อสุขภาพจากการทำ grounding ที่มีงานวิจัยรองรับมีอะไรบ้าง

คำตอบ :

การทำ grounding ให้ประโยชน์ต่อร่างกายตั้งแต่หัวจรดเท้าจากสรุปงานวิจัยดังต่อไปนี้

1. กำจัดหรือลดภาวะอักเสบ
2. กำจัดหรือลดอาการเจ็บปวด
3. คุณภาพการนอนหลับดีขึ้น
4. เพิ่มการผลิตเมลาโทนิน
5. ทำให้การหลั่งฮอร์โมนความเครียดขอตีสองกลับสู่ภาวะปกติ
6. ลดความเครียด
7. ปรับสมดุลย์ระบบประสาทซิมพาเทติกกับพาราซิมพาเทติก
8. ปรับปรุงสภาวะอารมณ์
9. ลดความหนืดของเลือด
10. ปรับปรุงการไหลเวียนเลือดบริเวณลำตัวระยางและใบหน้า
11. ปรับปรุงการควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดให้ดีขึ้น
12. ป้องกันการสูญเสียความหนาแน่นของมวลกระดูก
13. เพิ่มอัตราเมตาบอลิสม
14. ส่งเสริมการทำงานของต่อมไธรอยด์
15. ลดความเสียหายของกล้ามเนื้อเร่งการฟื้นตัวของกล้ามเนื้อ
16. เร่งการสมานแผล
17. ปรับปรุงระบบภูมิคุ้มกันในยามที่ต้องตอบสนองต่อภาวะบาดเจ็บรุนแรง
18. ปรับแรงตึงตัวกล้ามเนื้อให้สมดุลย์
19. ลดอาการก่อนมีประจำเดือนและภาวะสะบัดร้อนสะบัดหนาวในวัยทอง
20. เป็นโล่ป้องกันสนามคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้าความถี่ต่ำ
21. ต้านความชรา
22. ทำให้ร่างกายต่อครบวงจรไฟฟ้าระหว่างโลกสิ่งมีชีวิตดวงอาทิตย์ทำให้ร่างกายทำหน้าที่ได้เต็มที่อย่าง

Earthing : The most important health discovery ever


คำถามที่ 4 : เครื่องมือที่สร้างสภาวะ grounding คืออะไรบ้าง

คำตอบ :

คือเครื่องมือง่ายๆ ที่มีคุณสมบัติในการเหนียวนำไฟฟ้า ซึ่งเราสามารถหาได้ในบ้าน เพื่อทำให้เราเชื่อมต่อกับพลังงานไฟฟ้าบนพื้นโลกได้

นอกจากเท้าเปล่าแล้ว ก็มีเครื่องมือทดแทนการเหยียบพื้นโลกด้วยเท้าเปล่า เช่น รองเท้าที่ส้นทำจากหนังสัตว์ นอกจากนั้นก็จะเป็น เสื่อสำหรับทำ grounding สายรัดข้อมือ แผ่นรองที่นอน ที่เชื่อมต่อกับพื้นโลกผ่านระบบสายดิน เมื่อต่อระบบสายดินเข้ากับอุปกรณ์เหล่านี้แล้ว สิ่งที่เราต้องทำก็แค่นำร่างกายไปสัมผัสกับอุปกรณ์เหล่านี้ เช่นนอนบนเสื่อที่ต่อเข้ากับระบบสายดิน สวมสายรัดข้อมือที่เชื่อมต่อกับระบบสายดิน เพื่อดูดซับพลังงานไฟฟ้าจากพื้นโลก สามารถหารายละเอียดเพิ่มเติมได้จาก Grounded.com


คำถามที่ 5 : จะต้องใช้เวลานานเท่าใดในการทำ grounding เพื่อเกิดประโยชน์ต่อสุขภาพ

คำตอบ :

เมื่อใดที่เท้าสัมผัสพื้นดิน มีการถ่ายเทอิเล็กตรอนจากพื้นดินเข้าสู่ร่างกาย ก็จะเริ่มมีการเปลี่ยนแปลงของกระบวนการทางสรีระวิทยาในร่างกายทันที ดังนั้นยิ่งร่างกายได้สัมผัสพื้นดินนานเท่าไร ก็ยิ่งจะได้รับประโยชน์ต่อสุขภาพมากเท่านั้น เพราะอิเล็กตรอนที่ได้รับจากพื้นดิน จะสะเทิ้นอนุมูลอิสระ ซึ่งสะสมไม่มีวันจบสิ้นจากกระบวนการเมตาบอลิสมภายในร่างกาย และความเครียด


คำถามที่ 6 : ถ้าอาศัยอยู่ในเมืองใหญ่ และในชีวิตประจำวันไม่มีพื้นดินพื้นให้ได้เดินเท้าเปล่าย่ำ เรายังคงได้รับประโยชน์ต่อสุขภาพเหมือนเดิมไหม ถ้าเราทำ grounding บนพื้นคอนกรีต

คำตอบ :

ได้ค่ะ ตราบใดที่ไม่ทาสีทับบนคอนกรีต เนื่องจากคอนกรีตเป็นตัวนำไฟฟ้าเพราะทำขึ้นจาก น้ำ หิน ปูน ทราย ซึ่งมีแร่ธาตุนำไฟฟ้าเป็นส่วนประกอบ ถ้าคอนกรีตปูทับบนพื้นดินเลยจะดีมาก เพราะอิเล็กตรอนยังสามารถผ่านชั้นคอนกรีตขึ้นมาสู่เท้าเปล่าของเราได้ เช่นเดียวกันกับพื้นกระเบื้องเซรามิกที่มีรูพรุนไม่ได้เคลือบแก้ว

ส่วนพื้นยางมะตอย ซึ่งทำจากปิโตรเคมี พื้นไม้ ไวนิล พลาสติก ยาง ไม่นำไฟฟ้า จึงใช้ในการทำ grounding ไม่ได้

 

grounding บนพื้นคอนกรีต


คำถามที่ 7 : ถ้าเราถอดเฉพาะรองเท้า แต่ยังคงสวมถุงเท้าอยู่ จะรบกวนการทำ grounding ไหม และถ้าสวมรองเท้าแตะที่พื้นทำจากยาง จะรบกวนการทำ grounding หรือไม่

คำตอบ :

ถ้าสวมถุงเท้าที่ทำจากผ้าฝ้าย หรือ ไนลอน ยังคงทำ grounding ได้ค่ะ แต่ต้องทำให้ถุงเท้าชื้น ซึ่งจะเพิ่มการนำไฟฟ้า ส่วนรองเท้าแตะพื้นเป็นยางหรือพลาสติก ใช้ทำ grounding ไม่ได้เพราะมันไม่นำไฟฟ้าค่ะ


คำถามที่ 8 : ถ้าเราเท้าเปล่าสัมผัสพื้นดินเพื่อทำ grounding อยู่ แล้วเราแตะเพื่อนซึ่งสวมรองเท้าพื้นยางอยู่ เพื่อนเราจะได้รับอิเล็กตรอนจากการทำ grounding หรือไม่

คำตอบ :

คำตอบน่าตื่นเต้น ได้ค่ะ เพราะร่างกายเป็นตัวนำไฟฟ้า จึงสามารถผ่านอิเล็กตรอนจากร่างกายเราไปยังร่างกายเพื่อน ซึ่งถึงแม้จะสวมรองเท้าที่พื้นเป็นยางหรือฉนวนอื่นๆอยู่ก็ตาม (พรุ่งนี้จัดคนใกล้ตัวทันทีเลยค่ะ 5555)

คำถามที่มีคนถามบ่อยเกี่ยวกับการทำ grounding ก็จะประมาณนี้ค่ะ ส่วนคำถามที่เกี่ยวข้องกับผลิตภัณฑ์ พวกเราที่สนใจอยากจะสั่งผลิตภัณฑ์เพื่อทำ grounding มาลองใช้ ให้เข้าไปศึกษาในลิ้งค์ที่พี่วางไว้ให้ค่ะ (พี่สนใจ แผ่นรองที่นอนค่ะ)

 


ขอความมีสุขภาพกายใจที่ดี จงสถิตอยู่กับทุกคน 


#


Previous articleGrounding 101 : ความรู้เบื้องต้นเกี่ยวกับการทำ Grounding เพื่อประโยชน์ต่อสุขภาพ (ตอนที่ 1)
Next articleทฤษฎีความแก่ชรา (Theories of Aging)
ภญ.โสภิตา ศิริรัตน์
พี่ปุ๋มเคยมีน้ำหนักถึง 92.8 กิโลกรัม เข้าข่ายอ้วนระดับอันตรายเลยค่ะ ปัจจุบันพี่ปุ๋มน้ำหนักลดลง 15 กิโลกรัม เอวลดลง 5 นิ้ว ไขมันลดลงไป 4.8% ซึ่งถึงแม้จะยังมีไขมันส่วนเกินที่ต้องขจัดออกอีกก็ตาม พี่ปุ๋มก็อยากจะแชร์ความรู้ที่ได้จากการอ่านหนังสือสุขภาพดีๆเยอะมาก รวมทั้งตำราวิชาการอื่นๆ นำมาปฏิบัติกับตัวเอง จนเข้าใจการทำงานของร่างกายในการสะสมและขจัดไขมันออก จึงอยากแบ่งปัน และอยากจะให้ทุกคนได้เห็นพัฒนาการการขจัดไขมันของพี่ต่อไป พร้อมๆกับชวนเพื่อนๆให้มาขจัดไขมันส่วนเกินไปด้วยกัน