Nourishing Broth : An Old-Fashioned Remedy for the Modern World (ตอนที่ 2/3)


Nourishing Broth : An Old-Fashioned Remedy for the Modern World
เขียนโดย Sally Fallon Morell และ Dr. Kayla T. Daniel (ตอนที่ 2/3)

ในโพสต์แรกพี่ปุ๋มสรุปข้อมูลจากหนังสือเล่มนี้ว่า ใน Bone Broth ประกอบไปด้วยอะไรบ้างไปแล้ว 2 อย่างคือ

1. คอลลาเจน ประเภทที่ 1-5
2. กรดอะมิโนหลัก 4 ชนิด คือ ไกลซีน โพรลีน กลูตามีน และ อลานีน

โพสต์ที่ 2/3 นี้ เราจะมาสำรวจสารอาหารใน Bone Broth กันต่อค่ะ

 

ส่วนประกอบสำคัญใน Bone Broth (ต่อ)

 

3. Cartilage (กระดูกอ่อน) : ช่วยให้ร่างกายเคลื่อนไหว

กระดูกอ่อน มีความสำคัญต่อร่างกาย ในการเคลื่อนไหวของข้อต่อต่างๆ รับแรงกระแทก ลดการเสียดสีของกระดูก ช่วยในการกลืนอาหาร

กระดูกอ่อน ไม่มีเส้นเลือด เส้นประสาท หรือระบบน้ำเหลือง หล่อเลี้ยง ดังนั้นสารอาหารที่จะส่งมาจะไหลลงมายังแอ่งของเหลวที่เรียกว่า Synovial Fluid Base เพื่อให้กระดูกอ่อนได้ซึมซับอาหาร

โครงสร้างของกระดูกอ่อนเป็น Gelatinous Matrix เป็นการผสมผสานกันของโปรตีนและน้ำตาลที่เรียกว่า Proteoglycans ทำหน้าที่อุ้มน้ำไว้

กระดูกอ่อนที่พบมากในร่างกายคือ Hyaline Cartilage ภายในมีร่างแหคอลลาเจน และมีเซลล์กระดูกอ่อนที่เรียกว่า Chondrocytes ทำหน้าที่ในการสร้างกระดูกอ่อนใหม่ๆเมื่อมีความจำเป็น ในการทำเช่นนั้น Chondrocyte ต้องการสารอาหารในสัดส่วนที่เหมาะสม ต้องการเอ็นไซม์ 20-30 ชนิด ที่จำเป็นในการสร้างกระดูกอ่อน ซึ่งถ้า Proteoglycan ตัวสำคัญคือ Hyaluronic Acid ทึ่ทำหน้าที่อุ้มน้ำไว้ มีไม่เพียงพอ ก็จะไม่มีของเหลวที่จะลำเลียงสารอาหารและเอ็นไซม์มาถึงกระดูกอ่อน

พบว่าในคนหนุ่มสาว สาย Chondroitin sulfate จะยาวกว่าสาย Keratin Sulfate ทำให้ Hyaluronic acid อุ้มน้ำได้ดีมาก จึงทำให้รับแรงกระแทกได้ดี แต่เมื่ออายุมากขึ้น กลับตรงกันข้าม การที่ Hyaluronic acid อุ้มน้ำได้ลดลง อาจเป็นสาเหตุที่ทำให้การขนส่งอาหารและเอ็นไซม์ไม่มีประสิทธิภาพ จึงพบว่ามีการสร้างกระดูกอ่อนใหม่ลดลง จะมีแต่การซ่อมบริเวณผิวหน้ากระดูกอ่อนเก่าเท่านั้น ซึ่งนำไปสู่การพัฒนาเป็นข้อเสื่อม

 

4. Bone Marrow (ไขกระดูก) : ธนาคารเลือด

ศูนย์กลางของกระดูกคือ ไขกระดูก เป็นสารสีครีม เป็นแหล่งให้ไขมันและคอเลสเตอรอล เป็นแหล่งสร้างเม็ดเลือด และเป็นแหล่งของเซลล์ต้นกำเนิด (Stem Cells)

ไขกระดูกเต็มไปด้วยสารอาหาร สารสำคัญของการเจริญเติบโตของสมอง ที่เป็นไขมันมี 2 ส่วนสำคัญคือ ส่วนที่อ่อนนุ่ม รสชาติอร่อย ลักษณะเป็นครีม อุดมไปด้วยไขมันไม่อิ่มตัวเชิงเดี่ยว (MUFA) และส่วนที่เป็นของแข็งกว่าที่อุณหภูมิห้อง อุดมไปด้วยไขมันอิ่มตัว (Saturated Fat) ไขมันที่ว่านี้คือ Phospholipid ซึ่งประกอบด้วย Choline, Phosphatidylethanolamine และ Phosphatidylserine ซึ่ง Phospholipid เหล่านี้มีความสำคัญต่อการสร้างส่วนสีขาวของสมอง สร้างเซลล์ประสาท และไขสันหลัง

ไขกระดูกยังเป็นเนื้อเยื่อภูมิคุ้มกัน (Lymphatic Organ) ที่ในทารก มันจะเป็นสีแดง เพราะทำหน้าที่ในการสร้างเม็ดเลือดแดงและเม็ดเลือดขาว เกร็ดเลือด สร้างภูมิคุ้มกัน แต่เมื่อโตเป็นผู้ใหญ่มันจะกลายเป็นสีครีม เพราะทำหน้าที่ในการเก็บไขมัน Phospholipid

 

5. Proteoglycans : สารอุ้มน้ำสำหรับกระดูกอ่อนและกระดูก

Dr.Francis Pottenger สรุปว่า สารสำคัญที่ให้พลังการรักษาของ Bone Broth คือ Proteoglycans เป็นโมเลกุลอุ้มน้ำ ที่พันอยู่ทั่วทิศของร่างแหคอลลาเจนในผิว กระดูกและกระดูกอ่อน

หน้าที่หลักของมันคืออุ้มน้ำเอาไว้ตลอดเวลา Proteoglycans ตัวสำคัญคือ Hyaluronic Acid(HA) เป็นตัวที่ทำให้ Bone Broth จับตัวเป็นเจล

HA ทำหน้าที่หล่อลื่นและกันกระแทกให้กระดูก ข้อต่อ กล้ามเนื้อ ทั้งหมดในร่างกาย เราพบ HA ได้ในทุกอวัยวะ แต่ที่พบมากที่สุดคือที่ผิวหนัง วางอยู่ทั้งในชั้นหนังแท้ และชั้นหนังกำพร้า เพื่อให้ผิวคงความชุ่มชื้น เต่งตึง อวบอิ่ม ใสกระจ่าง

 

หลังจากทราบสารอาหารสำคัญใน Bone Broth ครบ 5 ชนิดแล้ว โพสต์สุดท้ายในวันพรุ่งนี้ เราจะมาดูว่า Bone Broth ดีต่อสุขภาพอย่างไรบ้างกันนะคะ

 

สนใจสั่ง iFast Bone Broth ได้ที่นี่ค่ะ

https://fatoutkey.com/product/ifast-fresh-chicken-bone-broth/