ข่าวดีสำหรับการใช้โภชนาการคาร์บต่ำในคนไข้เบาหวาน


ข่าวดีสำหรับการใช้โภชนาการคาร์บต่ำในคนไข้เบาหวาน จากสมาคมเบาหวานแห่งสหรัฐอเมริกา

Bravo….ในที่สุด เมื่อวันที่ 19 เม.ย.2562 คณะผู้ทรงคุณวุฒิที่ได้รับการแต่งตั้งจากสมาคมเบาหวานแห่งสหรัฐอเมริกา (American Diabetes Association) ก็ได้เผยแพร่ Nutrition Consensus Report ฉบับใหม่ (ดิจิทัล) ของสมาคมฯ ที่ว่าด้วยเรื่อง การวางแผนโภชนาการส่วนบุคคล (Personalized Nutrition Plan) โภชนาการสำหรับการควบคุมน้ำหนัก (Nutrition for Optimal Weight Management) และ การป้องกันและจัดการอาการแทรกซ้อนจากเบาหวาน (Prevention and Management of Diabetes Complications) ผ่านเว็บไซต์และโซเชี่ยลมีเดียของสมาคมฯ


“Wow..A LANDMARK MOMENT”


Dr.Aseem Malhotra (คุณหมอผู้เชี่ยวชาญโรคหัวใจ ชาวอังกฤษ สุดหล่อ ขวัญใจพี่) ถึงกับอุทาน เมื่อเห็นรายงานฉบับนี้ว่า “Wow..A LANDMARK MOMENT” เลยทีเดียว เพราะในรายงานที่ชื่อ Nutrition Therapy for Adults With Diabetes or Prediabetes ฉบับนี้ ได้ให้คำแนะนำอย่างเป็นเอกฉันท์ ในเรื่องการใช้โภชนาการคาร์บต่ำ เป็นแบบแผนการรับประทานอาหารในคนที่มีภาวะก่อนเป็นเบาหวาน (Prediabetes) หรือ เบาหวาน (Diabetes)

พี่สรุป Eating Pattern Consensus Recommendation ซึ่งเกี่ยวข้องกับการแนะนำโภชนาการคาร์โบไฮเดรตต่ำ และวางลิงค์รายงานฉบับเต็มนี้ สำหรับท่านที่ต้องการศึกษาเพิ่มเติมตรงนี้นะคะ

อ่านรายงานฉบับเต็มต้นฉบับ


ข้อสรุป (ดูข้อ 3,4 สำคัญค่ะ)

1 การใช้ความหลากหลายของแบบแผนการรับประทานอาหาร โดยการผสมผสานอาหารหลากชนิดและหลากกลุ่ม เป็นที่ยอมรับในการควบคุมภาวะเบาหวาน

2 จนกว่าจะมีหลักฐานแวดล้อม เมื่อเปรียบเทียบประโยชน์ของแบบแผนการรับประทานอาหารที่หลากหลาย กับ แบบแผนการรับประทานอาหารที่เฉพาะเจาะจง แล้วพบว่าแบบหลังเป็นประโยชน์ต่อคนไข้กว่า บุคคลากรผู้ให้บริการทางการแพทย์ ควรมุ่งเน้นที่ปัจจัยร่วมที่มีในแบบแผนอาหารชนิดต่างๆ ดังนี้

เน้นความสำคัญของผักที่แป้งน้อย
(nonstarchy Vegetables)

ลดปริมาณน้ำตาลที่เติมเพิ่ม
(Added sugars) และธัญพืชผ่าน
กระบวนการ (Refined grains) ให้
เหลือน้อยที่สุด

เลือกรับประทานอาหารธรรมชาติ
(Whole foods) ให้มากที่สุด แทนที่
อาหารผ่านขบวนการ (Highly
processed foods)

 

3 การลดปริมาณคาร์โบไฮเดรตรวม (Total Carbohydrate) ที่คนไข้เบาหวานรับประทาน ได้พิสูจน์แล้วว่าเป็นวิธีที่มีหลักฐานทางคลินิกสนับสนุนมากที่สุด ในเรื่องการปรับปรุงระดับน้ำตาลในเลือด และอาจจะสามารถประยุกต์ใช้ในรูปแบบอาหารที่หลากหลาย ให้เหมาะสมกับความต้องการของคนไข้ และความชอบส่วนตัว

4สำหรับคนไข้เบาหวานที่ไม่สามารถควบคุมระดับน้ำตาลได้ หรือต้องการมุ่งเน้นลดปริมาณยาลดระดับน้ำตาล แนะนำให้ใช้การลดปริมาณคาร์โบไฮเดรตรวม ด้วยการใช้โภชนาการคาร์โบไฮเดรตต่ำ หรือ คาร์โบไฮเดรตต่ำมาก

 

A CONSENSUS REPORT BY THE AMERICAN DIABETES ASSOCIATION
A CONSENSUS REPORT BY THE AMERICAN DIABETES ASSOCIATION

Dr.Aseem Malhotra ได้เขียนโพสต์ในเพจส่วนตัวเมื่อวานนี้ว่า นับตั้งแต่ปี 2556 เป็นต้นมา ตัวเขารวมทั้งบุคลากรทางการแพทย์จากทั่วโลก คนสำคัญที่เขาเอ่ยนามคือ Prof.Tim Noakes, Gary Taubes, Nina Teicholz และ Prof.Richard David Feinstein ได้ร่วมมือกันรณรงค์ให้ความรู้ทางวิชาการในเรื่องประโยชน์ของโภชนาการคาร์บต่ำ ในคนไข้เบาหวานและก่อนเป็นเบาหวาน กับหลายภาคส่วนอย่างต่อเนื่อง เช่นรัฐสภาอังกฤษ ยุโรป และสหรัฐอเมริกา สื่อสิ่งพิมพ์ ในที่สุด ความร่วมมือเพื่อประโยชน์ของคนเป็นเบาหวานทั่วโลก ก็เริ่มเห็นผล

รายงานนี้กำลังจะตีพิมพ์ในวารสาร Diabetes Care ในเดือน พ.ค. 2562 ค่ะ (แต่ออกฉบับดิจิทัลก่อนเมื่อ 19 เม.ย. 2562)

คนที่ติดตาม Dr.Aseem ก็จะพบว่า คุณหมอทำงานเรื่องนี้ แบบถึงลูกถึงคนมาก กัดไม่ปล่อย อย่างต่อเนื่อง ไม่เห็นแก่ความเหน็ดเหนื่อย เดินทางเพื่อไปให้ความรู้ต่อบุคลากรทางการแพทย์ตลอดเวลา พี่นี่ซาบซึ้งใจปณิธานคุณหมอมาก


โภชนาการคาร์บต่ำ จะเริ่มมีบทบาทในการใช้ทางคลินิคมากขึ้น พี่หวังว่าจะมีงานวิจัยเกี่ยวกับการใช้โภชนาการนี้เดี่ยวๆ หรือร่วมกับยาแผนปัจจุบันในข้อบ่งใช้อื่นๆเพิ่มขึ้นค่ะ

ขอความมีสุขภาพกายใจที่ดี จงสถิตอยู่กับทุกคน


 


Previous articleMetabolic Autophagy (ตอนที่ 2)
Next articleน้ำตาลมีทั้งหมด 61 ชื่อ
ภญ.โสภิตา ศิริรัตน์
พี่ปุ๋มเคยมีน้ำหนักถึง 92.8 กิโลกรัม เข้าข่ายอ้วนระดับอันตรายเลยค่ะ ปัจจุบันพี่ปุ๋มน้ำหนักลดลง 15 กิโลกรัม เอวลดลง 5 นิ้ว ไขมันลดลงไป 4.8% ซึ่งถึงแม้จะยังมีไขมันส่วนเกินที่ต้องขจัดออกอีกก็ตาม พี่ปุ๋มก็อยากจะแชร์ความรู้ที่ได้จากการอ่านหนังสือสุขภาพดีๆเยอะมาก รวมทั้งตำราวิชาการอื่นๆ นำมาปฏิบัติกับตัวเอง จนเข้าใจการทำงานของร่างกายในการสะสมและขจัดไขมันออก จึงอยากแบ่งปัน และอยากจะให้ทุกคนได้เห็นพัฒนาการการขจัดไขมันของพี่ต่อไป พร้อมๆกับชวนเพื่อนๆให้มาขจัดไขมันส่วนเกินไปด้วยกัน