ซุปหลายอย่างต่างกันยังไง?


STOCK | BROTH | BONE BROTH

ซุปหลายอย่างต่างกันอย่างไร
ซุปหลายอย่างต่างกันอย่างไร

เนื่องจากช่วงนี้มีน้องใหม่เพิ่งมารู้จักเพจของเรากันเพิ่มขึ้นนะคะ พี่ตุ้นใจดีเลยทำ infographic ใหม่ๆ เพื่อให้แฟนเพจใหม่เข้าใจอาหารที่พี่ปุ๋มแนะนำเป็นพิเศษในเพจนี้ว่า มีประโยชน์หลากหลาย คือ Bone Broth (น้ำซุปจากการเคี่ยวกระดูก) สำหรับชุมชนผู้รักโภชนาการคาร์บต่ำ ไขมันดีสูง Bone Broth มีประโยชน์อะไรบ้าง

 

› เป็นเบสสำหรับทำอาหารประจำวันได้สารพัด ไม่ว่าจะเป็น ต้มยำ ต้มข่า เขียวหวาน ครีมซุป น้ำซุปก๋วยเตี๋ยวเส้นบุก

› ใช้ดื่ม ระหว่างมื้อ ในช่วงเวลาทานอาหาร 8-10 ช.ม.เมื่อรู้สึกหิว

› ใช้ทำ mini-fasting ตามโปรแกรมลดน้ำหนักของ Dr.Kellyann ที่พี่ปุ๋มเคยเขียนโพสต์สรุปไปแล้วหลายตอน

› ใช้จิบเป็นช่วงๆ ในระหว่างการหยุดทานอาหาร (Fasting) เพื่อให้ผ่านพ้นการทำ Fasting ไปได้อย่างไม่ทรมานมากเกินไป โดยเฉพาะ มือใหม่หัด Fasting หรือการทำ Fasting ระยะยาวตั้งแต่ 24 ช.ม. ขึ้นไป ช่วยเพิ่มแร่ธาตุให้ร่างกาย โดยส่งผลน้อยต่อการเพิ่มระดับอินซูลิน

 

Bone Broth มหัศจรรย์ของเหลวสีทอง (Bone Broth : The Miracle Liquid Gold)

Bone Broth (น้ำซุปเคี่ยวโครงกระดูก)

เต็มไปด้วยสารอาหาร (Nutrients densed food) ที่มีอยู่คู่โต๊ะอาหารในทุกวัฒนธรรมการกินของทุกประเทศ

เป็นของเหลวสีทองมหัศจรรย์ ที่ราคาถูก ทำเองได้ง่ายๆในครัวของพวกเราเอง

ประวัติของ Bone Broth

ย้อนไปได้ราวๆ 20,000 ปี จากการขุดพบหม้อปั้นใช้ในการทำอาหารบนเตา ในถ้ำเซียนเรนดอง สาธารณรัฐประชาชนจีน สันนิษฐานถึงการดื่มของเหลวที่เกิดจากการเคี่ยวกระดูกสัตว์ มาตั้งแต่นั้น

ส่วนในทวีปยุโรป Bone Broth ได้ถูกบันทึกในการใช้เป็นอาหารทางยา ตั้งแต่ปีค.ศ. 1765 โดยชาวฝรั่งเศสชื่อ Boulanger จากนั้นนายแพทย์ชาวยิวชื่อ Moses Maimonides ได้เขียนสรรพคุณทางยาของ Chicken Bone Broth ไว้มากมาย ตั้งแต่ รักษาอาการหวัด โรคระบบทางเดินหายใจ บำรุงธาตุ การอักเสบ จากนั้นมา ก็พบประโยชน์ต่อสุขภาพของ Bone Broth มากมาย เช่น ช่วยให้ผิวสวย แข็งแรง หุ่นดี

ความแตกต่างระหว่าง Stock, Broth และ Bone Broth ประเด็นที่สำคัญมากมีอยู่ 2 เรื่องคือ วัตถุดิบในการทำ และระยะเวลาในการปรุง เรามาดูความแตกต่างกันค่ะ

 

Stock น้ำสต๊อก

› Stock (สต๊อก)

คือน้ำซุปที่เกิดจากการต้มกระดูกติดเนื้อนิดหน่อย ใช้ระยะเวลาในการต้ม 3-4 ช.ม. ยังไม่สามารถดึงเอาสารอาหารทั้งหมด ออกมาจากกระดูกได้

 

Broth น้ำซุปจากเนื้อสัตว์

› Broth (บรอธ)

คือน้ำซุปที่เกิดจากการต้มเนื้อสัตว์เป็นหลัก ใช้เวลาต้มไม่นาน 45 นาที คล้ายการทำแกงจืด รสชาติมาจากเนื้อสัตว์ ไม่มีสารอาหารสำคัญที่พบในกระดูกเท่านั้นอยู่ด้วย

 

Bone Broth น้ำซุปเคี่ยวโครงกระดูก

› Bone Broth (โบน บรอธ)

คือน้ำซุปที่เกิดจากการเคี่ยวกระดูกสัตว์ล้วนๆ และใช้เวลาในการเคี่ยวนานตั้งแต่ 8-24 ช.ม.(บางตำราเคี่ยวถึง 72 ช.ม.) เพื่อให้สารอาหารสำคัญทั้งหมดในกระดูกออกมาอยู่ในน้ำซุป

 


Ref :
1. The Bone Broth Miracle : How am ancient remedy can improve health, Fight aging and boost beauty by Ariane Resnick , CNC
2. Dr.Kellyann’s Bone Broth Diet : Lose up to 15 pound, 4 inches and your wrinkles in just 21 days by Dr.Kellyann Petrucci, MS, ND