The Keto Cure : A Low Carb High-Fat Dietary Solution to Heal Your Body & Optimize Your Health (ตอนที่ 1)


เขียนโดย Dr. Adam Nelly และ Jimmy Moore

 

พี่สั่งหนังสือเล่มนี้มาสักพัก เพิ่งได้ฤกษ์อ่านวันนี้ แล้วก็เห็นว่า เป็นประโยชน์สำหรับน้องๆที่ใช้โภชนาการคาร์บต่ำไขมันดีสูง เพื่อดูแลสุขภาพ น้องๆบางคนก็ใช้โภชนาการนี้ตามเพื่อน โดยทราบเพียงว่ามันมีประโยชน์ต่อการขจัดไขมัน ลดน้ำหนัก นอกจากนั้นแล้วก็ไม่ทราบว่าโภชนาการนี้ใช้ในการรักษาโรคอื่นได้อีกหรือไม่

พี่จะสรุปหนังสือเล่มนี้ให้ให้อ่านกันว่า โภชนาการคาร์บต่ำไขมันดีสูง หรือที่เรารู้จักกันในชื่อ อาหารแบบคีโต มันมีข้อมูลทางการแพทย์ว่าใช้ในการรักษาโรคอะไรบ้าง งั้นเราเริ่มเนื้อหาในตอนที่ 1 กันเลยค่ะ

Keto Cure

 

ภาวะระดับอินซูลินในเลือดสูง : มหันตภัยเงียบจากความศิวิไลซ์
Chronic Diseases of Hyperinsulinemia

เบาหวานประเภทที่ 2 ความดันโลหิตสูง ไขมันในเลือดผิดปกติ ข้อเสื่อม ไตวาย ไขมันพอกตับ ถุงน้ำในรังไข่ มะเร็งหลายชนิด หยุดหายใจขณะหลับ หลอดเลือดอุดตัน หอบหืด รูมาตอยด์ อวัยวะเพศไม่แข็งตัว กรดไหลย้อน กระดูกพรุน ขาดโปรตีนในผู้สูงอายุ ลำไส้แปรปรวน หลอดเลือดสมองแตก หลอดเลือดหัวใจอุดตัน เป็นเพียงส่วนหนึ่งของโรคเรื้อรังที่มีความสัมพันธ์กับภาวะอินซูลินในเลือดสูง จนทำให้เกิดภาวะดื้อต่ออินซูลิน (Insulin Resistance)

 

เบื้องหลังภาวะดื้อต่ออินซูลิน

มีฮอร์โมนต่างกันประมาณ 30 ชนิด ที่ควบคุมน้ำหนักและความอยากอาหารของร่างกาย ในจำนวนนี้ อินซูลินเป็นฮอร์โมนหลัก (Master Hormone) ที่ควบคุมน้ำหนักตัว และมีความเกี่ยวพันกับโรคเรื้อรังที่มากับความศิวิไลซ์ ซึ่งเขียนไว้ต้นโพสต์นี้

 

ผลของฮอร์โมนอินซูลินต่อร่างกายคือ

1. ทำให้น้ำหนักเพิ่มถึงแม้ว่าจะมีฮอร์โมนต่างชนิดราว 30 ตัวทำงานร่วมกันในการเพิ่มน้ำหนักของร่างกายแต่เพราะอินซูลินเป็นฮอร์โมนหลัก ดังนั้นเราจัดการกับฮอร์โมนตัวอื่นไม่ได้ โดยไม่จัดการข้อมูลอินซูลินก่อน

อินซูลินเพิ่มการสะสมไขมัน โดยการกระตุ้นเอนไซม์ Lipoprotein Lipase ซึ่งจะดึงไตรกลีเซอไรด์ออกมาจากคอเลสเตอรอล แล้วเก็บเข้าไปไว้ในเนื้อเยื่อไขมัน (Adipose Tissue) แทน นอกจากนั้นก็ยังปิดกั้นไม่ให้ไขมันออกมาจากเนื้อเยื่อไขมันได้ง่าย

2. อินซูลินผลักดันให้ตับสร้างไตรกลีเซอไรด์เพิ่มขึ้น โดยเฉพาะถ้ามีฟรุคโตสอยู่ด้วย จะทำให้ตับนำเอาไตรกลีเซอไรด์ไปสร้างเป็นคอเลสเตอรอลเพิ่ม จึงไม่ต้องแปลกใจที่คนที่มีระดับน้ำตาลในเลือดสูง หรือเข้าข่ายเบาหวาน จึงมักจะมีระดับไขมันผิดปกติ

3. อินซูลิน กระตุ้นภาวะหลอดเลือดแดงอุดตันเมื่อมีไตรกลีเซอไรด์สูง ตับก็จำเป็นต้องสร้าง เรือที่ชื่อ small-dense LDL เพิ่ม เพื่อบรรทุกไตรกลีเซอไรด์ที่สร้างออกมามากเกิน ซึ่งเพิ่ม ความเสี่ยงของการเกิดหลอดเลือดแดงอุดตัน

4. อินซูลิน ที่เพิ่มขึ้นในเลือดจะกระตุ้นการสร้างกรดยูริกและ Calcium Oxalate เพิ่มความเสี่ยงของการเกิดนิ่วในไตและโรคเก๊าท์

5. อินซูลิน เพิ่มความดันโลหิตเพราะกระตุ้นการกักเก็บโซเดียมจึงมีการคั่งน้ำ ทำให้ความดันโลหิตสูงขึ้น

6. อินซูลิน ทำให้ภาวะอักเสบแบบไร้เชื้อเลวร้ายลง เพราะมันสามารถกระตุ้นฮอร์โมนที่เกี่ยวข้องกับปฏิกิริยาอักเสบ ทำให้ภาวะข้ออักเสบ หอบหืด โรคภูมิแพ้ที่ผิวหนัง ลำไส้แปรปรวนเลวร้ายลงได้

7. อินซูลิน เพิ่มปริมาณอนุมูลอิสระ ในร่างกายเราแต่ละวินาทีมีปฏิกิริยาเคมีที่เกิดจากเอนไซม์ 37 พันล้านล้านปฏิกิริยา ย่อมเกิดอนุมูลอิสระมากมาย ปฏิกิริยาลูกโซ่จากอนุมูนอิสระนี้ สามารถทำลายผนังเซลล์ ดีเอ็นเอ โปรตีน ไขมันนำไปสู่โรคเรื้อรังที่เกิดจากภาวะดื้อต่ออินซูลินได้

 

มีงานวิจัย ที่ระบุกลไกที่บกพร่องของตัวรับอินซูลินบนผิวเซลล์อยู่ 2 กลไก (อาจมีมากกว่านี้ก็ได้)

1. Transport GLUT-2 receptor ซึ่งอยู่ที่ผิวเบต้าเซลล์ของตับอ่อนบกพร่อง จึงทำให้ลดอัตราความเร็วในการหลั่งอินซูลิน (น้องๆอ่านข้ามตรงนี้ไปก็ได้ค่ะ)

2. Abca1 transport molecule ซึ่งอยู่ที่เบต้าเซลล์ของตับอ่อนบกพร่อง

(เรื่องประตูเซลล์ ที่เป็นตัวทำปฏิกิริยากับอินซูลิน GLUT 1-4 ถ้ามีโอกาสเหมาะ พี่จะเขียนเล่าให้ฟังนะคะ)

› อาการบกพร่องที่แสดงออกมาให้เห็นคือ อินซูลินเหมือนกุญแจไขเปิดประตูเพื่อรับกลูโคสจากเลือดเข้าไปในเซลล์ เมื่อเกิดความบกพร่องทำให้กุญแจฝืด ไขเปิดประตูเซลล์ได้ช้าลง ระดับน้ำตาลในเลือดจึงสูงค้างอยู่นานกว่าปกติ ร่างกายจำเป็นต้องจัดการให้ระดับน้ำตาลในเลือดกลับมาสู่ปกติ มันจึงบงการให้มีการสร้างอินซูลินเพิ่มขึ้น จนในที่สุดมันก็สามารถผลักน้ำตาลเข้าไปในเซลล์ได้ แต่จะใช้เวลานานกว่าปกติมากจาก 2 ชั่วโมงเป็น 5 ชั่วโมง

อินซูลินที่ผลิตเกินออกมาและค้างอยู่ในกระแสเลือดเป็นเวลานานนี่แหละ ทำให้เกิดผลตามมา 7 ประการข้างต้นต่อร่างกาย มีความเกี่ยวพันกับโรคเรื้อรังมากมาย ที่พี่ปุ๋มได้เขียนในตอนต้นโพสต์

 

ตัวบ่งชี้ว่าเราอาจมีภาวะดื้อต่ออินซูลิน

1. มีผิวเปลี่ยนเป็นสีคล้ำ (Acanthosis Nigrican)

2. Triglyceride/HDL > 3

3. Small Dense LDL particle > 500

4. Fasting Insulin > 5 mg/dL

5. Postprandial Blood Sugar > 140 mg/dL (ระดับน้ำตาลในเลือดหลังทานอาหารผ่านไป 2 ช.ม.สูงกว่า 140 มก/เดซิลิตรเลือด)

6. Fasting Blood Sugar > 100 mg/dL

7. รอบเอว > 40 นิ้ว(ชาย) > 35 นิ้ว (หญิง)

8. มีประวัติเบาหวานในครอบครัว

9. มีประวัติโรคหลอดเลือดหัวใจในครอบครัว

 


เอาละค่ะโพสต์นี้เราทำความเข้าใจกับภาวะดื้อต่ออินซูลินอันเนื่องมาจากมีระดับอินซูลินในเลือดสูงเป็นเวลานานทำให้มีความสัมพันธ์กับการเกิดโรคเรื้อรังที่เรียกกันว่าโรคเรื้อรังจากความศิวิไลซ์

พรุ่งนี้ตอนที่ 2 เราจะเริ่มดูกันว่าโภชนาการแบบคาร์บต่ำไขมันดีสูง หรือที่เรียกว่าอาหารคีโตนั้น มีงานวิจัยว่าใช้เป็นโภชนาการในการบำบัดโรคอะไรได้บ้าง พรุ่งนี้มาว่ากันต่อค่ะ

ขอความมีสุขภาพกายใจที่ดี จงสถิตอยู่กับทุกคน