จำเป็นต้องเสริมอาหารกลุ่ม วิตามินและเกลือแร่ เมื่อเรากิน LCHF หรือไม่


มีความจำเป็นต้องเสริมอาหารกลุ่ม วิตามินและเกลือแร่ เมื่อเรารับประทานโภชนาการคาร์บต่ำ ไขมันดีสูง หรือไม่

บทความโดย Dr.Stephen Phinney และทีม Virtahealh

ในกลุ่มคนที่รับประทานคีโต

ควรจะมุ่งเน้นบริโภค อาหารธรรมชาติ (Whole Foods) มากกว่าที่จะไปทานผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร เนื่องจากวิตามิน เกลือแร่ที่พบในธรรมชาติจะถูกดูดซึมได้ดีกว่า (Lichtenstein 2005)

โดยธรรมชาติ โภชนาการคีโต ประกอบไปด้วยอาหารธรรมชาติที่ไม่แปรรูปทางอุตสาหกรรม ซื่งทำให้ได้รับวิตามินและเกลือแร่หลากหลาย แม้อาจจะไม่ใช่ทั้งหมดที่ร่างกายต้องการก็ตาม ดังนั้น การเลือกอาหารให้ถูกต้อง แคลอรี่เพียงพอก็จะทำให้เกิดความเสี่ยงต่ำที่จะขาดสารอาหาร

วิตามินและเกลือแร่ สำคัญอย่างไร

มีสารอาหารจำนวนหนึ่ง ที่เราควรจะให้ความสนใจเป็นพิเศษ เพื่อมั่นใจว่า เราจะได้รับมันอย่างเพียงพอ (Volek 2012)

1. โซเดียม

ปริมาณที่แนะนำในการบริโภคช่วงเริ่มต้นรับประทานโภชนาการคีโตคือ 4-5 กรัมต่อวัน เพื่อปัองกัน ไข้คีโต มีข้อยกเว้นในคนที่มีความดันโลหิตสูงที่ต้องได้รับยา หลังจากนั้น ก็ยังคงรักษาการทานโซเดียมที่ 4-5 กรัมไปตลอดการใช้โภชนาการคีโตเพื่อรักษาสุขภาพ ซึ่งสามารถทำได้โดยดื่ม Bone Broth วันละ 1-2 ถ้วย หรือปรุงรสอาหารด้วยเกลือโซเดียม

2. แมกเนเซี่ยม

เป็นแร่ธาตุที่มีความสำคัญต่อการทำงานของเซลล์ประสาทและกล้ามเนื้อ แหล่งอาหารที่ให้แมกเนเซี่ยมคือ เนื้อสัตว์ ผักใบเขียวและถั่ว ถ้าหากพบอาการเป็นตะคริว อ่อนเปลี้ย และมีภาวะหัวใจเต้นผิดปรกติ ก็ควรพิจารณาเสริมแมกเนเซี่ยม

3. โพแทสเซี่ยม

เป็นแร่ธาตุที่สำคัญอีก 1 ตัว ซึ่งเป็นเกลือแร่ที่สำคัญระดับเซลล์ มีหน้าที่หลายประการ เช่น รักษาระดับความดันโลหิต รักษาสมดุลของเหลวในร่างกาย การหดตัวของกล้ามเนื้อ และการทำงานของเซลล์ประสาท พบโพแทสเซี่ยมสูงใน กล้วย เนื้อสัตว์ ผักใบเขียว อะโวคาโด้ ควรใช้วิธีนึ่งผักดีกว่าการต้ม และรองน้ำที่ได้จากการย่างเนื้อไว้ เพราะแมกเนเซี่ยม และโพแทสเซี่ยม สามารถที่จะสูญเสียออกมาในน้ำผักได้

4. โอเมก้า 3

เป็นกรดไขมันจำเป็น ที่ความมีสุขภาพที่แข็งแรง และทำหน้าที่ได้ตามปรกติ แหล่งอาหารที่ให้โอเมก้า 3 ได้แก่ ปลาที่อาศัยในน้ำเย็นจัด เช่น ปลาแซลมอน ทูน่า แฮริ่ง แมกเคอเรล และซาร์ดีน ไข่เสริมโอเมก้า 3 แนะนำให้ทานปลาเหล่านี้อาทิตย์ละ 3 ครั้ง หรือไข่เสริมโอเมก้า 3 จำนวน 2 ฟองต่อวัน ถ้าทำไม่ได้สม่ำเสมอ ก็ให้ทานอาหารเสริมน้ำมันปลา หรือน้ำมันเมล็ดแฟล็ก

บทสรุป

– เลือกทานอาหารธรรมชาติ ที่ไม่ผ่านขบวนการทางอุตสาหกรรม เพื่อให้ได้รับสารอาหารทั้งหมดอย่างเพียงพอ

– มึสารอาหาร 4 ชนิดที่ควรจะต้องใส่ใจในการรับประทานให้เพียงพอ ได้แก่ โซเดียม แมกเนเซี่ยม โพแทสเซี่ยม และโอเมก้า 3

เพียงเท่านี้ เราก็จะรับประทานโภชนาการคาร์บต่ำ ไขมันดีสูงอย่างได้รับสารอาหารทุกชนิดเพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย

อ่านบทความเกี่ยวกับโภชนาการอื่นๆ